7 Lời khuyên giúp doanh nghiệp đứng vững và vươn lên hậu khủng hoảng bệnh dịch

Với sự lây lan của dịch COVID-19, cả thế giới đang trong tình trạng suy thoái và không ai biết điều này sẽ diễn ra trong bao lâu. Nhiều marketer đang phải trải qua khoảng thời gian khó khăn, có thể là lo sợ khi đang phải thay đổi để thích nghi với tình hình hiện tại.

Không có một dấu hiệu báo trước nào cho khủng hoảng này.

Mọi sự gián đoạn đều cần có sự điều chỉnh. Doanh nghiệp bị ảnh hưởng, nhưng khách hàng của họ cũng đang phải chịu tác động trực tiếp với những điều đang xảy ra. Vì thế, các doanh nghiệp cần phải điều chỉnh vai trò của mình trong đời sống của khách hàng. Sau đây là một vài ý tưởng có thể giúp những marketer đối phó với tình hình hiện tại:

Lời khuyên dành cho tất cả các nhãn hàng:

  • Hãy linh hoạt trong thời gian hiện tại nhưng vẫn giữ chiến lược marketing dài hạn cho tương lai:

Tuy các nhà hoạch định chiến lược truyền thông đã phải bỏ đi rất nhiều bước trong kế hoạch ở thời điểm hiện tại hoặc phải thay đổi thông điệp, nhưng không ai biết tình hình này sẽ kéo dài trong bao lâu và các marketer luôn phải sẵn sàng quay lại với các chiến lược marketing dài hạn. Tia sáng cho nền kinh tế chung rất có thể sẽ đến nhanh hơn chúng ta tưởng tượng. Hãy sẵn sàng để quay trở lại với những chiến lược đã được lên kế hoạch.

  • Trao đổi và cập nhật liên tục với nội bộ trong công ty:

Không chỉ kế hoạch marketing, khủng hoảng xảy ra còn ảnh hưởng đến toàn bộ hoạt động kinh doanh của các công ty. Cần đảm bảo mọi nhân viên trong công ty hiểu rõ những quyết định của ban quản trị đối với tương lai công ty. Tâm lý hoang mang, vô định có khả năng ảnh hưởng đến hành vi, lời nói ngôn từ của nhân viên khi giao tiếp bên ngoài. Và điều này không hề tốt chút nào đối với hình ảnh của công ty.

  • Hãy liên tục kiểm tra thông điệp và thông tin mà các nhãn hàng đưa ra. 

Phải đảm bảo thông điệp cùng thông tin hiện tại của nhãn hàng là phù hợp với bối cảnh, tình hình chung của xã hội. Các nhãn hàng có thể tạm thời sử dụng các thông điệp truyền thông ngắn hạn để mang lại lợi ích và đưa ra các thông tin chính xác đến khách hàng. Chính xác hơn, đây là giai đoạn các doanh nghiệp nên nghĩ đến việc tận dụng bối cảnh để xây dựng những dự án CSR – dự án vì lợi ích cộng đồng để tăng mức độ yêu thích thương hiệu của người tiêu dùng.

Lời khuyên dành cho các nhãn hàng đang bị ảnh hưởng nặng:

Một số không nhỏ các ngành hàng đặc trưng sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề từ việc giới hạn và giãn cảnh xã hội hơn các ngành khác. Như khi các quốc gia bắt đầu đóng cửa biên giới, cấm mọi chuyến bay và hạn chế đi lại ngay cả trong nước thì ngành du lịch hiểu rằng đã đến lúc họ cần chuẩn bị cho trường hợp xấu nhất, là đóng cửa công ty. 

Nếu công ty của bạn dù thuộc ngành chịu ảnh hưởng nặng nhưng vẫn có khả năng trụ vững trong thời gian tới, hãy tập trung vào những điểm sau đây:

  • Hãy tập trung củng cố chất lượng thương hiệu

Đây là thời điểm hoàn hảo để lên kế hoạch thiết kế lại website hay thậm chí là cả bộ nhận dạng thương hiệu. Các nhãn hiệu cũng đồng thời tận dụng khoảng thời gian này để xem xét bộ máy quản lý và cải thiện nếu cần thiết. Marketer cần phải sẵn sàng để hoạt động tối đa một khi tình hình trở lại ổn định.

  • Giữ liên lạc với khách hàng của bạn nhưng không phải một cách thái quá.

Nếu sản phẩm hay dịch vụ của bạn không thể triển khai ở thời điểm hiện tại, hãy giảm việc liên lạc với khách hàng. Đây là thời điểm tuyệt vời để tập trung vào content marketing. Khi người tiêu dùng đang trong những ngày cách ly toàn xã hội, họ tìm kiếm một thứ gì đó để giết thời gian trong khi chờ dịch bệnh qua đi. Và những thông tin bổ ích, các kiến thức, bài đăng hài hước sẽ dễ dàng được chia sẻ trong thời điểm này.

  • Kéo dài thời gian và mở rộng các chương trình ưu đãi dành cho khách hàng trung thành

Nếu như bán hàng trực tiếp là hạn chế lớn nhất thì tại sao không tạo nên những gói dịch vụ dài hạn, các dịch vụ giao hàng tại nhà,  tận dụng điểm ưu đãi khách hàng đang có để nâng cấp mối quan hệ với khách hàng. Rất nhiều nhà hàng nổi tiếng cũng đã chuyển dịch qua hình thức delivery – giao hàng tận nhà với những hình thức gói ăn trưa, sáng để kích cầu mua sắm và tạo giá trị tiện lợi cho khách hàng của mình.

Lời khuyên dành cho các nhãn hàng đang bận rộn:

Nếu nhãn hàng đang bận rộn trong mùa dịch, hãy tận dụng nó và làm tốt hơn những điểm sau:

  • Đảm bảo mọi thông tin liên hệ rõ ràng:

Liên lạc và làm rõ với khách hàng về những thay đổi như việc việc chậm trễ giao hàng, sản phẩm hết hàng hay thay đổi giờ làm việc. Khi bạn bận rộn, nghĩa là những đối thủ trực tiếp của bạn cũng đang làm việc hết công suất. Do vậy đừng để việc thiếu thông tin làm mất đi lượng khách hàng đáng kể qua tay đối thủ của bạn.

Dù chúng ta chưa đoán trước được tình hình Covid-19 còn ảnh hưởng đến cuộc sống như thế nào, nhưng các doanh nghiệp cần bình tĩnh xử lý các vấn đề, tập trung nâng cấp nhân sự và hình ảnh thương hiệu.