Marketing cho ngành hàng Mẹ & Bé mùa dịch: Mọi hoạt động hướng về ngôi nhà

1. Điều không bị ảnh hưởng bởi đại dịch

Số lượng bà mẹ trong độ tuổi sinh đẻ ở Việt Nam liên tục tăng và sẽ đạt đỉnh vào 2027. Năm 2019, VN có đến 1,5 triệu em bé ra đời. Đầu tư cho con cái chuyển từ học tập, giải trí sang sức khoẻ, vệ sinh & tương tác gia đình. Các loại máy tiệt trùng khử khuẩn cho bé gia tăng doanh số gấp nhiều lần. Thị trường ngành bỉm sửa trong nước luôn phong phú & rộng lớn và vẫn tiếp tục ổn định khi các ngành khác lao đao.

Các loại máy hỗ trợ quá trình chăm sóc con có doanh thu tăng gấp nhiều lần

2. Số lượng em bé ra đời trong 9 tháng tới sẽ giảm

Các cặp vợ chồng không dám mang bầu trong thời điểm hiện tại. Nguyên nhân một phần vì thu nhập của bố mẹ bị ảnh hưởng do mùa dịch, mặt khác bố mẹ ái ngại việc chăm sóc y tế hay thường xuyên đến bệnh viện trong thời điểm dịch bệnh chưa biết khi nào mới được kiểm soát hoàn toàn.

Vì vậy, dự kiến số em bé ra đời vào năm 2020 & 2021 sẽ giảm xuống. Ngành hàng bỉm sữa, đặc biệt là các nhóm sản phẩm dịch vụ liên quan trực tiếp đến việc sinh nở cần có kế hoạch chuẩn bị cho điều này.

3. Năng lực học online của trẻ gia tăng

Điều gì xảy ra khi bé quen với học online?

Đây là khả năng rất có thể xảy ra vì sau 3-4 tháng học ở nhà, hành vi, suy nghĩ của bố mẹ lẫn của trẻ đã khác đi.

Nhà trường & cơ sở giáo dục không đơn giản chỉ là khôi phục lại việc dạy học offline như trước. Ngược lại, nhà trường cần xây dựng hệ sinh thái cho việc học online. Các bài giảng cần được số hoá hoàn toàn để trẻ khi đau ốm ở nhà hoặc đi du lịch với cha mẹ đều có thể theo dõi, lớp học thành nơi để trẻ tương tác, giao lưu, thực hành kiến thức đã học thay vì chỉ đơn thuần là truyền thụ kiến thức.

Học online phòng Covid-19 theo cách của học sinh tiểu học

Có diễn đàn để trẻ thảo luận bài học hay nộp bài tập. Việc trẻ nộp bài tập hay chưa được báo về ứng dụng trên điện thoại của bố mẹ. Cùng với kết quả học tập, sự phát triển về kiến thức và kỹ năng của trẻ cũng được theo dõi, được cập nhật hàng tuần cho bố mẹ.

Bố mẹ có thể biết được profile của từng giáo viên bộ môn và giáo viên cũng có thể trao đổi thường xuyên với bố mẹ về biểu hiện của trẻ trong lớp học. Dựa vào kết quả phân tích đánh giá, nội dung học sẽ được tuỳ chỉnh phù hợp với năng lực, tố chất của từng trẻ.

4. Trẻ hạn chế hoạt động ngoài trời

Cộng đồng sẽ học cách sống chung với Covid-19 trong thời gian dài cho đến khi vắc-xin và thuốc đặc trị được phát minh, sản xuất và phân phối toàn cầu. Điều đó có nghĩa là không phải cứ hết cách ly là đời sống sẽ trở lại như trước, hoạt động online sẽ tiếp tục phổ biến và hoạt động offline sẽ cần 1 thời gian dài mới khôi phục lại sôi nổi.

Trước đây bố mẹ con cái tỉnh dậy là ào ra đường, đường phố, đời sống cộng đồng phong phú và tâm trí dành cho ngôi nhà chỉ tương đối. Giờ đây, kể cả khi đã đi học trở lại, hoạt động đời sống của bố mẹ, con cái vẫn diễn ra trong nhà nhiều hơn. 

Tất cả hoạt động kinh doanh phục vụ ngành hàng này đều hướng tới ngôi nhà thay vì đường phố hay trường học. Thực phẩm & thức ăn dành cho mẹ & bé được giao tận nhà nghĩa là hoạt động e-commerce phải được đẩy mạnh để cửa hàng có 1 ví trí tốt trên ứng dụng đặt đồ ăn hoặc 1 chiến lược bán e-commerce hiệu quả. 

Trẻ ít ra đường nên nhu cầu về thời trang, quần áo sẽ giảm tuy nhiên các loại quần áo mỏng nhẹ mát kháng khuẩn cho trẻ sẽ được đánh giá cao. Tất cả hoạt động kinh doanh đều phải hướng tới ngôi nhà, làm cho đời sống gia đình trong ngôi nhà đó thêm tiện lợi, thoải mái.

Không hào nhoáng như những ngành hàng khác nhưng quảng cáo cho mẹ bỉm sữa là lĩnh vực càng làm càng thú vị. Một ngành hàng phát triển ổn định với có sân chơi marketing cho tất cả nhãn hàng lớn nhỏ. Nó không phải là những campaign rầm rộ mà nỗ lực liên tục mỗi ngày để phủ đầy kênh tiếp cận với các bà mẹ trẻ.

Khi tất cả cùng trải qua dịch bệnh, tại sao bạn phải duy trì tồn tại trong khi hoàn toàn có thể đón đầu làn sóng mới?

Là digital marketing agency với dịch vụ tập trung vào Influencer Marketing, Social Media & Content Studio, SKYPERRY đã tích luỹ kinh nghiệm & am hiểu về ngành hàng mẹ & bé thông qua nhiều campaign với các nhãn hàng lớn nhỏ. Nếu bạn đang muốn t bắt lấy làn sóng thay đổi sau mùa dịch, hãy liên hệ với SKYPERRY tại support@skyperry.comđể cùng khởi động chuỗi hoạt động marketing hoàn toàn khác biệt.