XÂY DỰNG NỘI DUNG YOUTUBE CHO DOANH NGHIỆP SMEs

Youtube có cần thiết cho doanh nghiệp SMEs?

Cùng với sự “thoái vị” của báo giấy là thời kì lên ngôi của các dạng thông tin nhanh như video, hình ảnh động, podcast. Theo xu hướng phát triển của digital, Youtube đang đứng thứ 2 chỉ sau Google trong số các website có lượng truy cập nhiều nhất tính đến tháng 1/2020. Trong đó, các doanh nghiệp lớn (Large enterprise) có khả năng sử dụng kênh Youtube một cách “xa hoa” với TVC tỉ đồng, thì chỉ có 9% SMEs góp mặt trên mạng truyền thông online này.

Vậy việc xây dựng một kênh Youtube có cần thiết cho những bước đi marketing của doanh nghiệp SMEs?

Lợi ích quan trọng cho các doanh nghiệp khi gắn Youtube vào đường dây truyền thông online không chỉ là nhanh chóng tiếp cận đến một tập đối tượng khách hàng lớn, đây còn trở thành kênh lưu trữ thông tin về nhãn hàng cùng các sản phẩm mà người dùng dễ dàng truy cập lại để tham khảo. Đồng thời, trao cơ hội cho khách hàng khắc phục sự cố của chính họ với sản phẩm, thu hẹp khoảng cách giữa brand và người dùng với những nội dung thông tin có sẵn, dễ truy cập.

Để các SMEs có thể bắt đầu xây dựng kênh youtube có hiệu quả với nguồn ngân sách hợp lý, hãy bắt đầu từ việc định hướng nội dung kênh.

1.Nội dung bền vững

Nội dung bền vững là dạng nội dung mang thông tin, kiến thức có giá trị lâu dài đối với người đọc. Tương tự với thông tin dạng đọc, thông tin dạng hình ảnh thậm chí còn dễ dàng để người xem tiếp nhận và quay trở lại hơn.

Nội dung bền vững thường bao gồm những chủ đề về cách sử dụng và ứng dụng sản phẩm vào đời sống hàng ngày.

Fatzbaby – một thương hiệu Hàn Quốc ngành hàng mẹ và bé mới đầu chỉ mở kênh Youtube với mục đích là nơi đăng tải các video đơn giản hướng dẫn sử dụng các sản phẩm , giúp khách hàng của họ dễ dàng hơn trong việc dùng sản phẩm tại nhà. Dù vậy, brand đầu tư ngân sách nhiều hơn cho hình ảnh video để các bài hướng dẫn giúp khách hàng dễ dàng tiếp nhận và đẹp mắt nhất. Và chỉ trong 2 tháng xây dựng, lượng view của kênh này đạt 280.000 – con số khá ấn tượng với một kênh SMEs.

Ngoài ra, việc xây dựng nội dung bền vững giúp cho doanh nghiệp có thể tận dụng trong nhiều hoạt động marketing khác như trình chiếu tại đại lý, cửa hàng, làm hướng dẫn cho nhân viên bán hàng hay PR trên các kênh social khác.

2. Tối ưu hóa video theo hành vi tìm kiếm

Nếu muốn video lên hạng trong mục tìm kiếm thông thường doanh nghiệp sử dụng những cách trả phí cho Youtube, hoặc tiến hành SEO youtube. Để bước đầu việc khởi tạo thuận lợi mà không cần bỏ quá nhiều chi phí cho các hoạt động trên, người quản lý kênh có thể áp dụng những lưu ý sau:

  • Tên video: đảm bảo thể hiện ngắn gọn, rõ ràng nội dung của video và đánh trúng tâm lý người xem. Ví dụ: “Những lưu ý khi nuôi con bằng sữa mẹ” – tựa đề KOL talkshow trên kênh của Fatzbaby gây chú ý lớn vì chạm đến vấn đề của những bà mẹ có con nhỏ, đối tượng chính của kênh.
  • Thời lượng: Youtube đánh giá cao giá trị của những video có thời lượng dài, nhưng người xem thường sẽ ngần ngại trước những video dài, tốn nhiều thời gian của họ. Để đảm bảo tiêu chí của Youtube và thu hút người xem, video nên dài ở một chừng mực vừa phải, có thuyết minh thay vì chỉ để phụ đề. Người xem có thể cho video tự chạy để nghe thông tin trong khi làm những công việc khác.
  • Tên file đăng tải: Không chỉ tiêu đề video mà ở tệp tin tải lên cũng cần có những từ khóa mục tiêu, Youtube sẽ chú ý đến nó.
  • Xây dựng phần mô tả: Theo SEO Youtube, phần này nên tóm gọn nội dung video, chứa những từ khóa liên quan. Tuy vậy, theo hành vi sử dụng youtube của người xem, họ thường quan tâm đến phần bình luận ở phía dưới và ít khi ấn vào phần mô tả xem thông tin. Có thể chuyển phần mô tả xuống bình luận, ghim trên cùng để tạo tương tác và người xem dễ đọc được.
  • Tags: giúp phân loại ngành và reach đến đúng đối tượng ngành hàng hướng đến.

3. Liên kết nội dung với những kênh truyền thông khác

Để những nội dung trên từng kênh truyền thông được sử dụng tối ưu hiệu quả, người làm marketing của doanh nghiệp cần biết liên kết nội dung của các kênh thành một đường dây thông tin thống nhất. Tránh việc mâu thuẫn nội dung có thể dẫn đến phá vỡ liên kết giữa các hoạt động cũng như thông điệp truyền thông.

Đầu tiên, thông điệp truyền thông từ các kênh mạng xã hội phải tương đồng với thông tin từ các kênh truyền thống. Xây dựng nội dung youtube là cách gói gọn và hình ảnh hoá lại những bản hướng dẫn sử dụng dài dòng, khô khan của sản phẩm. Nhưng vẫn cần đảm bảo thống nhất về thông điệp, hình ảnh nhận diện thương hiệu để không gây khó hiểu cho người xem. Ranh giới thông tin giữa truyền thông trên mạng xã hội và kênh truyền thống ngày càng thu hẹp, khách hàng không còn phân biệt giữa lời nói trực tiếp của nhân viên bán hàng và nội dung brand đăng tải trên facebook. Họ chỉ biết đó đều là những lời từ đại diện cho thương hiệu của bạn, vậy nên nó cần phải nhất quán với nhau.

Tiếp theo là khả năng hỗ trợ qua lại giữa các luồng thông tin. Nếu trên đường đi làm khách hàng mục tiêu bắt gặp một mẫu quảng cáo khuyến mãi ngoài trời hấp dẫn, sau đó họ liền tìm kiếm thông tin trên fanpage/website của brand nhưng không tìm thấy, khả năng cao là họ bỏ cuộc tại đây và cũng không muốn tiếp tục tìm hiểu về nhãn hàng nữa. Nhưng nếu ngay khi khách hàng đó ngồi vào bàn làm việc, mở máy tính lên, và thông tin sản phẩm đã lập tức hiện thị trên facebook của họ, đồng thời kênh youtube cũng gợi ý về video ứng dụng của các sản phẩm này thì khả năng giữ chân khách hàng với nhãn hàng đã đạt 50%. Đó là cả một quá trình thiết kế các điểm chạm của doanh nghiệp mà yếu tố quan trọng chính là sự hỗ trợ qua lại giữa nội dung của các kênh truyền thông, không phân biệt online hay offline.

Trong thời điểm khủng hoảng do bệnh dịch đã tác động không nhỏ đến hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp, SMEs gặp nhiều khó khăn hơn về mặt ngân sách cho marketing. Bước đi khôn ngoan cho các công ty hiện tại là tập trung xây dựng nội dung thông tin thống nhất, bền vững trên các kênh truyền thông. Tạo nên những trải nghiệm vừa mang tính chất giải trí, kiến thức bổ ích cho người xem cũng như để thương hiệu tiếp cận đến nhiều đối tượng hơn, chuẩn bị cho các dự án marketing tăng doanh thu sau đó.

Để được tư vấn về Kế hoạch xây dựng kênh youtube doanh nghiệp, xin liên hệ: SKYPERRY Digital marketing agency – email: support@skyperry.com, hotline: (+84) 88 605 6868