Không chỉ sở hữu lượng lớn người dùng là Gen Z và Millennials, báo cáo Hootsuite Digital 2021 thu thập từ các cửa hàng iOS và Google Play còn cho thấy TikTok chỉ xếp sau Tinder khi tính đến số tiền được người tiêu dùng chi tiêu trên nền tảng. Tất cả đều chứng minh TikTok là “mảnh đất vàng”  cho việc quảng cáo thương hiệu mà các doanh nghiệp, nhãn hàng không thể bỏ lỡ Dưới đây 3 mục tiêu quảng cáo phổ biến nhất trên TikTok mà các đơn vị có thể tham khảo nếu muốn sử dụng nền tảng này cho các chiến lược quảng cáo, tiếp cận người dùng!

  1. Thúc đẩy nhận diện thương hiệu (Awareness Campaign) – Sức hút từ trải nghiệm chân thực
  2. Thúc đẩy doanh số (Boosting sales) – Kích thích trải nghiệm mua sắm
  3. Tăng tình yêu thương hiệu (Raising Brand Love) – Dấu ấn từ những đặc trưng của thương hiệu

1. Thúc đẩy nhận diện thương hiệu (Awareness Campaign) – Sức hút từ trải nghiệm chân thực

Sức hút từ trải nghiệm chân thực

Một trong những ví dụ điển hình cho việc tăng nhận diện thương hiệu được chính TikTok giới thiệu trên trang chủ của mình là chiến dịch của hãng mỹ phẩm MAKE UP FOR EVER khi ra mắt dòng sản phẩm kem nền Watertone tại Pháp.

Để giới thiệu sản phẩm mới, MAKE UP FOR EVER kết hợp với Agency Labelium triển khai chiến dịch theo 2 giai đoạn trên TikTok: tăng nhận diện và tăng thảo luận giữa nhóm khách hàng mục tiêu.

Đầu tiên, agency lựa chọn những KOL bản địa phù hợp và tạo các nội dung native-feel content – nội dung trải nghiệm thực tế sản phẩm đồng thời thúc đẩy các video này bằng hình thức quảng cáo In-feed Ads – tích hợp nội dung video lên feed ‘For you’ của người dùng. Tiếp đến, Labelium đã sử dụng hình thức quảng cáo thương mại điện tử mới nhất của TikTok: Collection Ads – Quảng cáo theo bộ sưu tập. Bằng cách hiển thị các ô sản phẩm trên quảng cáo và cho phép người dùng nhấp qua Instant Gallery Page, hình thức này giúp người dùng TikTok có thể mua sắm ngay trên nền tảng mà không cần phải rời khỏi ứng dụng.

Kết quả, chỉ trong 3 tuần triển khai (từ 31/5 đến 22/6/2021), chiến dịch của MAKE UP FOR EVER đã tạo ra hơn 11 triệu lượt hiển thị và 10 triệu lượt view video trên khắp nước Pháp giúp thương hiệu tăng 94% tỷ lệ chuyển đổi và giảm 51% giá thành quảng cáo.

chiến dịch của MAKE UP FOR EVER

Campaign “trình làng” sản phẩm tai nghe JBL do Agency SKYPERRY thực hiện cũng là ví dụ điển hình cho giải pháp tăng nhận diện thương hiệu thành công trên TikTok. Bằng cách lồng ghép khéo léo sản phẩm với các xu hướng đang trending trên TikTok, SKYPERRY đã giúp JBL dễ dàng lan hình ảnh sản phẩm mới đến nhóm người dùng trẻ một cách tự nhiên nhất. Bên cạnh đó, để tối ưu thông điệp cho nhãn hàng, SKYPERRY đảm bảo các nội dung luôn đáp ứng 3 điểm:

  • Bắt trend ngay từ 3s đầu tiên
  • Mỗi video chỉ nói 1 loại nội dung – kêu gọi 1 hành động
  • Tối ưu nội dung từ 15s -60s

Đây là 1 trong những điểm giúp các video trong campaign JBL đảm bảo tính xuyên suốt và đồng bộ giữa số lượng video khổng lồ mỗi ngày trên nền tảng TikTok.

2. Thúc đẩy doanh số (Boosting sales) – Kích thích trải nghiệm mua sắm

Những chiến dịch quảng cáo với mục tiêu tăng doanh số thường tập trung vào 2 key metrics chính: click-through rate (CTR) và reach (CPM). Nội dung cho các chiến dịch này cần kích thích được cảm giác thích thú, hấp dẫn đủ để dẫn dắt người xem đến hành động mua sắm. Các nội dung về trải nghiệm chân thực tính năng của sản phẩm cũng thường được các nhãn hàng tận dụng triệt để cho mục tiêu này.

Một vài thương hiệu tại Việt Nam đã đạt được thành công nhất định trong việc tăng doanh thu trên TikTok như chiến dịch mua bán xe máy cũ trên nền tảng OKXE. Với mục tiêu tăng doanh thu và tăng số lượt tải xuống ứng dụng di động, OKXE sử dụng In-feed Ads của TikTok để tiếp cận đến mục tiêu tiềm năng từ 18 – 44 tuổi. Đặc biệt OKXE đã sử dụng bộ công cụ sáng tạo của TikTok Ad Manager tạo ra nội dung quảng cáo kết hợp hình ảnh và âm thanh, thúc đẩy sự tương tác của khán giả. Chiến dịch đạt tỷ lệ chuyển đổi 18%, thúc đẩy người xem tải ứng dụng và xếp hạng cao hơn trên các ứng dụng di động. Quảng cáo của OKXE cũng thu hút chú ý của khán giả – đạt tỷ lệ người xem trung bình 3,1s/8s quảng cáo.

3. Tăng tình yêu thương hiệu (Raising Brand Love) – Dấu ấn từ những đặc trưng của thương hiệu

Là bước cuối của vòng tròn chăm sóc khách hàng, những chiến dịch tăng brand love hoặc lòng trung thành từ khách hàng thông thường không thể thực hiện nhất thời, đột kích với một vài video ngắn.

Bobby, thương hiệu tã giấy cho trẻ sơ sinh cũng đã tận dụng tối đa nền tảng TikTok để tăng độ tin yêu của thương hiệu với tệp fan trung thành bằng cách phát động campaign TikTok Branded Hashtag Challenge.

Sử dụng chức năng Branded Effect với hashtag #LungXinhLiLac, Bobby kích hoạt chiến dịch với loạt video cùng các hot moms nổi tiếng và khuyến khích các bà mẹ hoặc em bé từ 3 tháng đến 3 tuổi cùng tham gia thử thách: Thực hiện một dấu hiệu hòa bình là mẹ và bé có thể thực hiện một chuyến đi xuyên không gian. Hoặc thể hiện cử chỉ “OK” để cùng nhau đi qua khu rừng vui tươi. Trong cả 2 tình huống, linh vật Bobby Chan sẽ xuất hiện cùng một luồng gió mát, thể hiện chức năng chính của tã Bobby: giúp giữ bé thoáng mát trong khi thoải mái vui chơi hoạt động hàng ngày.

Để tăng phạm vi tiếp cận và khả năng lan truyền cho thử thách, Bobby sử dụng In-Feed Ads and Brand Takeovers, đồng thời tăng mức độ hấp dẫn trên Banner và hashtag trên mục Khám phá của TikTok. Với việc thu về 78.000 video tham gia với gần 300 triệu lượt view cùng 17,6 triệu lượt tiếp cận, Bobby đã tạo ra một chiến dịch thành công trên TikTok đồng thời giúp vô số người dùng tạo nên những kỷ niệm đẹp giữa họ và con cái.