Năm 2020, trên đà phát triển, TikTok ra mắt chương trình TikTok Marketing Partner – tìm chọn các agency chuyên biệt trong các lĩnh vực: Quản lý chiến lược, phát triển sáng tạo, phát triển thương hiệu, đo lường hiệu quả nhằm giúp các đối tác thương mại, các nhãn hàng tiến gần hơn với những giá trị mà nền tảng này đang xây dựng và cung cấp.

  1. Xây dựng nội dung theo xu hướng và insight người dùng
  2. Quản lý và tối ưu hiệu quả chiến dịch
  3. Kết nối với hệ thống KOLs, Influencer, TikToker đa dạng
  4. Kết luận

Không thể phủ nhận, kế hoạch Marketing Partner không chỉ tối ưu sự lan tỏa của TikTok mà còn mang đến cho các đối tác, các đơn vị hợp tác những công cụ giúp họ thấu hiểu và khai thác tối đa khả năng tiếp cận người dùng trên TikTok. Các nhóm đối tác cũng nhận được các giải pháp hỗ trợ nhằm tối ưu ngân sách lẫn mục tiêu kinh doanh theo từng nhãn hàng, đơn vị.

Vậy 1 nhãn hàng hợp tác với 1 đơn vị TikTok Marketing Partner sẽ có được những lợi thế cụ thể nào so với việc tự điều hành 1 chiến dịch quảng cáo trên nền tảng này?

1. Xây dựng nội dung theo xu hướng và insight người dùng

Một tâm lý phổ biến trong giới trẻ, nhất là khi trải qua giai đoạn gò bó của đại dịch toàn cầu là ‘sợ sự nhàm chán’. Theo như đánh giá của Ken Hughes – Chuyên gia nghiên cứu hành vi của TikTok, trải nghiệm trở thành một loại “tiền tệ xã hội” khi được người dùng chia sẻ với cộng đồng. Và TikTok đã biến việc mua sắm thành một trải nghiệm bắt nguồn từ việc khám phá, kết nối, giải trí, tạo cơ hội cho các thương hiệu thu hút tối đa sự chú ý từ người tiêu dùng.

Để đạt được hiệu quả, TikTok cam kết cung cấp đến các đối tác những hướng dẫn chi tiết về hành vi và insight của người dùng từ các bước tạo, thực hiện nội dung theo báo cáo thực tế. Từ đó, Marketing Partner của TikTok nhanh chóng đưa ra các chiến lược phù hợp với nhãn hàng.

Đối tác sáng tạo của TikTok là các agency có chuyên môn và kinh nghiệm về content, creative development. Những agency này sau khi nhận brief từ khách hàng sẽ cùng TikTok phân tích nhóm đối tượng mục tiêu của thương hiệu, xây dựng ý tưởng, làm mock video và nhận feedback chỉnh sửa từ khách hàng trước khi on air.

Agency đối tác về mặt nội dung của TikTok phải đảm bảo các yếu tố:

  • Có khả năng xây dựng kế hoạch nội dung cho chiến dịch. Điển hình như chiến dịch của app Shopback vừa qua hợp tác cùng SKYPERRY. Với kinh nghiệm 5 năm xây dựng nội dung trên các nền tảng trực tuyến, agency đã đưa ra 3 giai đoạn thực hiện, ý tưởng nội dung liền mạch tạo hiệu ứng liên tiếp trên TikTok. Bao gồm chuỗi video hướng dẫn sử dụng nhanh app Shopback, tính năng tiết kiệm tiền ngay cả khi không có khuyến mãi, thử thách và những video unboxing trải nghiệm xuyên suốt chiến dịch.
  • Tính sáng tạo khiến người dùng không thể bỏ qua ngay từ 3s đầu mỗi video. Do đặc tính là short-form videos kết hợp cùng âm nhạc tạo nên những trải nghiệm nhanh chóng. Vai trò của agency đối tác là có một đội ngũ sáng tạo nội dung chuyên nghiệp để cho ra đời những video có khả năng viral và duy trì sự chú ý người xem đến hết video.
  • Truyền tải được thông điệp và đạt mục tiêu nhãn hàng đưa ra. Với mỗi chiến dịch đều có một mục tiêu mà nhãn hàng muốn đạt tới, với yêu cầu từ nhãn hàng agency cần tập trung truyền tải một thông điệp và hướng tới một hành động cụ thể trong từng video, nhưng vẫn phải giữ được đường dây nội dung xuyên suốt.

2. Quản lý và tối ưu hiệu quả chiến dịch

Ngoài việc hiểu sâu hơn về chiến lược nội dung, Partner TikTok còn hỗ trợ nhãn hàng trong việc theo dõi hiệu suất chiến dịch để đưa ra những điều chỉnh kịp thời.

Xu hướng "Dòng người lướt vàng lướt qua"

Trong đó số liệu phân tích gồm ba mục chính: Overview, Content, and Followers. Dựa vào dữ liệu tương tác từ các video trước, agency đưa ra chỉnh sửa kịp thời cho những video kế tiếp của nhãn hàng. Tránh tình trạng thử nghiệm nhiều nội dung nhưng không đạt hiệu quả quảng cáo mong muốn.

Bên cạnh đó, làm việc cùng đối tác của TikTok cho phép nhãn hàng quản lý chiến dịch nhanh chóng, hiệu quả và đáng tin cậy bằng các kênh update chéo realtime, tự động dựa trên dữ liệu tổng hợp từ nền tảng trung gian đã được TikTok vùng công nhận.

3. Kết nối với hệ thống KOLs, Influencer, TikToker đa dạng

Hiện tại hầu hết các agency quảng cáo ở Việt Nam đều đã có kinh nghiệm làm việc cùng KOL, cập nhất mới nhất về báo giá và có khả năng quản lý KOL. Việc sử dụng KOL trong các chiến dịch là một yếu tố cần thiết để chiến dịch nhanh chóng tiếp cận đến đối tượng người dùng – một nền tảng mới như TikTok cũng không nằm ngoài quy luật.

Xu hướng "Dòng người lướt vàng lướt qua"

Chiến dịch “Viettel++” lựa chọn Quang Hải và Bích Phương – 2 KOLs viral ở các lĩnh vực khác nhau khởi động cùng “vũ điệu cộng đồng” đơn giản và bắt tai. Chỉ sau 10 ngày phát hành, video gốc quảng bá cho chiến dịch đã đạt 45,8 triệu lượt views trên TikTok. Dựa vào độ viral của thử thách với hàng nghìn video cover, Viettel tiếp tục chiến dịch cùng 30 KOLs khác và đạt tổng cộng 53 triệu view cho chiến dịch quảng cáo này.

Nếu thương hiệu không làm việc trực tiếp với TikTok hoặc đối tác của TikTok, những nội dung tài trợ có thể bị hạn chế lượt hiển thị dẫn đến khả năng viral của chiến dịch giảm đáng kể. Việc này có thể khiến thương hiệu mất một khoản phí lớn vào KOL và marketing nhưng không đạt được hiệu quả mong muốn.

Kết luận

Với hơn 1 tỉ người dùng trong đó chiếm 60% là nhóm gen Z – đối tượng tiêu dùng tiềm năng, TikTok chính là nền tảng mà các nhãn hàng không thể bỏ lỡ. Tuy nhiên, nhưng để có thể thu về 1 kết quả rõ ràng và tối ưu, nhãn hàng có thể sử dụng hỗ trợ, tư vấn từ các agency đối tác của TikTok thay vì tự mình thực hiện Việc này giúp nhãn hàng không chỉ xây dựng được những chiến dịch bài bản, hiệu quả trên TikTok mà còn tận dụng được những kinh nghiệm, lợi thế và hệ sinh thái sẵn có (đội ngũ, network…) của các đối tác – vốn đã được TikTok công nhận về khả năng hoàn thiện 1 chiến dịch trên nền tảng lớn này.