Hãy cùng SKYPERRY – Digital Marketing Agency tìm hiểu nhanh 5 insight, xu hướng nổi bật đang chi phối các bậc phụ huynh Việt khi tìm kiếm, lựa chọn các sản phẩm sữa dành cho con cái. 

1. Ưu tiên các sản phẩm có thành phần hỗ trợ trí não & tiêu hóa 

Ưu tiên các sản phẩm có thành phần hỗ trợ trí não & tiêu hóa

Hai yếu tố: chiều cao – cân nặng không còn là ưu tiên hàng đầu với các ông bố bà mẹ khi tìm kiếm các sản phẩm sữa cho con như giai đoạn trước. Thay vào đó, các bậc phụ huynh hiện nay có xu hướng quan tâm đến các sản phẩm có khả năng: bổ sung vi chất, hỗ trợ miễn dịch, hỗ trợ tiêu hóa, nâng cao sức đề kháng… để con lớn lên khỏe mạnh, phát triển toàn diện. 

Nắm bắt xu hướng, các thương hiệu sữa hàng đầu tại Việt Nam cũng nhanh chóng cho ra đời những sản phẩm tương ứng. VD: NutiFood có dòng sữa non với công thức đặc chế hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Trong khi đó, Similac Total Protection được khẳng định có hàm lượng HMO giúp bé tăng cường miễn dịch. Các thương hiệu lớn như Abbott, Nestlé, Nutifood… cũng đều sở hữu các dòng sản phẩm cao cấp tập trung vào các vấn đề đề kháng, tiêu hóa cho trẻ từ 2-10 tuổi.  

2. Nguồn gốc hữu cơ, tự nhiên là lựa chọn ưu tiên 

Với sự hiểu biết và nhận thức ngày càng tăng, các bậc phụ huynh hiện nay ngày càng có ý thức và lưu tâm hơn về các yếu tố liên quan đến nguồn gốc, thành phần khi lựa chọn các sản phẩm dành cho con cái. Xu hướng chung cho thấy các sản phẩm có hoặc nêu bật được tính hữu cơ, tự nhiên đồng thời không chứa các thành phần nhân tạo, bảo quản sẽ dễ dàng chiếm được thiện cảm của các ông bố bà mẹ. Xu hướng này càng được thể hiện rõ rệt khi các “ông lớn” sữa trẻ em trên thị trường hiện nay đều có riêng dòng Organic – nơi cho ra đời các sản phẩm nhấn mạnh nguồn gốc tự nhiên, hữu cơ để bố mẹ dễ lựa chọn. Các ví dụ tiêu biểu có thể kể đến như: Similac Organic, Nan Organic, Vitadairy với các dòng sản phẩm sữa tươi và sữa chua hữu cơ… 

3. Sữa thực vật, sữa hạt dần được quan tâm 

Sữa thực vật, sữa hạt dần được quan tâm

Bên cạnh nguồn gốc tự nhiên, hữu cơ, các bậc phụ huynh cũng có xu hướng tìm và sử dụng các loại sữa thay thế có nguồn gốc từ thực vật, sữa hạt cho con cái mình. Các sản phẩm sữa với thành phần đậu nành, hạnh nhân hay yến mạch đang ngày càng phổ biến – đặc biệt là đối với các gia đình có con bị dị ứng hoặc không dung nạp lactose. Bên cạnh đó, sữa thực vật, sữa hạt hay sữa trái cây còn “ghi điểm” trong mắt phụ huynh nhờ việc sản phẩm giúp bổ sung thêm các chất xơ, dễ dàng tiêu hóa và đặc biệt là có khả năng giảm nguy cơ mắc béo phì ở trẻ so với các sản phẩm từ sữa có nguồn gốc động vật. Ngoài ra, với xu hướng tiêu dùng bền vững lên ngôi – trong đó người tiêu dùng tập trung vào các sản phẩm có nguồn gốc thực vật, thiên nhiên, tối ưu khâu chế biến, bảo quản… cũng là một lợi thế khiến các sản phẩm thay thế sữa động vật ngày càng chiếm ưu thế trên thị trường sữa dành cho trẻ. 

4. Chú trọng thiết kế và mùi vị 

Với xu hướng cuộc sống hiện đại, bận rộn, các sản phẩm có bao bì được thiết kế tiện lợi, dễ dàng sử dụng và bảo quản sẽ là vấn đề được nhiều phụ huynh quan tâm. Đặc biệt, yếu tố bao bì bằng giấy hoặc bao bì có thể tái chế cũng sẽ là điểm để các thương hiệu ghi điểm trong mắt người tiêu dùng. Ngoài ra, các thương hiệu sữa trẻ em hiện nay cũng cho thấy sự đầu tư vào mặt hình ảnh bao bì và đa dạng mùi vị để thu hút tệp khách hàng nhí. Thương hiệu Nutifood với sự đầu tư hình ảnh cho các dòng sản phẩm Nuvi Power hay sản phẩm sữa dinh dưỡng Nucare của thương hiệu Daesang Wellife với 2 loại bao bì được thiết kế dựa trên 2 hương vị sô-cô-la và dâu tây là một trong những ví dụ nổi bật. 

5. Mua sắm trực tuyến chiếm ưu thế 

Cuối cùng, các nền tảng thương mại điện tử và thị trường trực tuyến vẫn đang là những kênh mua sắm được nhiều phụ huynh ưu tiên lựa chọn khi tìm kiếm các sản phẩm sữa dành cho trẻ. Chỉ trong tháng 2/2023, doanh thu ngành sữa bột trẻ em trên 2 sàn thương mại Shopee và Lazada Việt Nam đã đạt mức 78,7 tỷ đồng (số liệu từ Younet eci). Đặc biệt, cả thương hiệu có mall chính hãng như PediaSure (Abbott), NAN (Nestlé)… lẫn các thương hiệu bán hàng qua các kênh tiểu ngạch, phân phối như Meiji, Aptamil… cũng đều chứng kiến sự tăng trưởng trên các sàn thương mại điện tử này. Điều này cho thấy với các sản phẩm sữa dành cho trẻ em, thị trường trực tuyến vẫn sẽ là kênh mua sắm chính cũng như sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh trong thời gian sắp tới. 

— 

Với 8 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Mẹ & bé, SKYPERRY tự hào cung cấp dịch vụ Định vị thương hiệu & Tư vấn chiến lược marketing tổng thể trên các nền tảng số cho các doanh nghiệp lớn – vừa và nhỏ. SKYPERRY cam kết mang lại các chiến dịch truyền thông hiệu quả, ấn tượng cũng như tối ưu theo từng mục tiêu của doanh nghiệp, nhãn hàng. Liên hệ hotline: 088 605 6868 hoặc gửi thông tin về địa chỉ email: support@skyperry.com để được tư vấn trực tiếp.