Những nội dung video tạo ảnh hưởng đến người tiêu dùng là thử thách đối với các marketer. Một dự án video tốt cần đủ sức thu hút và hướng đến đúng đối tượng mục tiêu. Có rất nhiều yếu tố quyết định đến thành công của video, trong đó là về độ dài của chúng.   

Theo nghiên cứu của Vidyard vào năm 2019:

 • 73% video quảng cáo có thời lượng 2 phút trở xuống
 • Chỉ 2% video doanh nghiệp dài từ 10 đến 20 phút
 • Video được sản xuất vào năm 2018 ngắn hơn 1/3 so với năm 2017

Vậy video càng ngắn hiệu quả càng cao? Hãy cùng xem xét kỹ hơn những ưu điểm và nhược điểm của cả hai dạng video dưới đây.

Video ngắn

Theo nghiên cứu thời gian chú ý của con người rất ngắn, chúng ta thường chuyển sự chú ý sang giai đoạn phân tích nội dung, vì thế các nhãn hàng luôn ưu tiên cho video ngắn hơn.  

Đây cũng là cơ hội để tăng chuyển đổi bằng cách làm nổi bật thông tin sản phẩm ở phần mở đầu, sau đó tạo nội dung kêu gọi khán giả tương tác

Với mỗi video nên truyền tải một chủ đề, sản phẩm hoặc dịch vụ nhất định. Khán giả chỉ có khả năng tập trung ở 10 giây đầu tiên, cần cho họ thấy giá trị sẽ nhận được ở phần mở đầu.  

Những chủ đề phù hợp với video ngắn như:

 • Chèn các nội dung xu hướng vào nội dung sản phẩm
 • Giới thiệu lợi ích/tính năng khác biệt
 • Phỏng vấn ngắn khách hàng
 • Giới thiệu không gian cửa hàng
 • Minigame

Ưu điểm

Tiết kiệm thời gian sản xuất, nhãn hàng có thể sản xuất nhiều video chất lượng cao trong thời gian ngắn mà vẫn hiệu quả.

Video ngắn có tính chia sẻ cao, 92% những người xem video có xu hướng chia sẻ sau khi xem, khi đó thông điệp của nhãn hàng sẽ tiếp cận tới nhiều phân khúc khán giả hơn.

Nhược điểm

Thời lượng video ngắn nên thông tin truyền tải bị giới hạn, nhãn hàng nên chọn lọc nội dung khi làm video dạng này.

Cần sáng tạo để nội dung thu hút và có giá trị. Việc tạo một video khoảng 60 giây tương đối đơn giản, nhưng việc đảm bảo nội dung ấn tượng tới khán giả là thách thức lớn đối với các doanh nghiệp.

Video dài

Video được sử dụng theo nhiều cách khác nhau tùy vào mục tiêu của nhãn hàng. Độ dài của video phụ thuộc vào thông điệp doanh nghiệp muốn truyền tải cũng như chiến lược tiếp thị của công ty.

Chủ đề phù hợp với video dạng dài:

 • Câu chuyện thương hiệu
 • Talk show/Livestream cùng người có ảnh hưởng
 • Trải nghiệm sản phẩm của người tiêu dùng

Ưu điểm

Không giới hạn về thời lượng video, vì thế thông tin sản phẩm/dịch vụ được truyền tải đầy đủ nhất. Sử dụng video dài chỉnh sửa thành video dạng ngắn, tăng phạm vi tiếp cận cũng như tiết kiệm chi phí sản xuất.

Nếu ở video ngắn doanh nghiệp chỉ chú trọng vào những tính năng nổi bật của sản phẩm/dịch vụ, thì ở video dài sẽ chi tiết hơn về cách sử dụng, tính năng nổi bật của nhãn hàng. Để duy trì sự chú ý của khán giả ở video dài, nội dung cần thu hút, đánh vào sự tò mò hoặc thông tin mà người tiêu dùng quan tâm, từ đó dẫn dắt người xem, thúc đẩy chuyển đổi.

Nhược điểm

Để có một video dài đồng nghĩa ngân sách sản xuất lớn và tốn nhiều thời gian hơn.

Tệp khán giả theo dõi video thường là những khách hàng cũ và quan tâm tới nhãn hàng, vì thế rất khó để thu hút khách hàng tiềm năng khác. Nên nội dung truyền tải của video dài thường chỉ nhắm đến khách hàng cụ thể và mục tiêu là xây dựng lòng trung thành với họ.

Video giúp nhãn hàng tiếp cận tới khán giả tốt hơn, nhưng việc này chỉ thành công khi người xem hứng thú với thông điệp truyền tải. Chất lượng, nội dung, giá trị là những yếu tố quan trọng mà nhãn hàng cần chú ý khi sản xuất. Tùy thuộc vào mục tiêu chiến dịch cũng như những ưu/khuyết điểm của hai dạng video mà doanh nghiệp đưa ra lựa chọn phù hợp nhất.