Định nghĩa chung về video marketing là việc quảng bá sản phẩm, dịch vụ bằng hình thức video. Thực tế, video chỉ là một trong những dạng nội dung được sử dụng trong chiến lược tiếp thị của một nhãn hàng. Tuy nhiên, đây đang là dạng nội dung tạo hiệu quả cao nhất trên các nền tảng trực tuyến

Theo thống kê có đến 800 triệu người xem video trên Facebook mỗi ngày, 10 tỷ lượt view trên youtube mỗi tháng. Những người sáng tạo nội dung (creator), người có ảnh hưởng (influencer), người nổi tiếng (celeb) đều không bỏ qua cơ hội lập kênh nội dung video cho riêng mình.

Để bắt đầu với hình thức video marketing, cần xác định dạng nội dung nào phù hợp nhất với mục tiêu marketing, nền tảng và đối tượng khách hàng đang hướng đến. Trong bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn những nội dung video marketing đang được các nhãn hàng sử dụng phổ biến trong năm 2020:

1. Explain Video – Video giải thích

Những video giải thích là một trong các dạng video online có số lượng lớn nhất hiện tại trên digital. Là dạng nội dung linh hoạt, có thể được sử dụng để giải thích bất cứ điều gì từ cách dịch vụ hoặc sản phẩm của bạn hoạt động, khái niệm hay cách vận hành, sửa chữa, bảo dưỡng.

Mục tiêu của hầu hết các video giải thích là Chuyển đổi (Conversion). Thông thường video này được nhúng vào landing-page hoặc đính ở trang chủ (để giảm bounce rate – tỷ lệ thoát trang) hoặc gửi qua email cho khách hàng tiềm năng. Dạng video này cũng có thể được chạy trên social media với cùng mục tiêu.

Những video giải thích về những khái niệm, cách thực hiện điều gì đó đối với dịch vụ/sản phẩm được sử dụng ở giai đoạn Cân nhắc (Consideration) của phễu marketing

2. Video ads/promos – Video quảng cáo

Chúng ta đều biết đến dạng video quảng cáo/khuyến mãi vì đã quá phổ biến trên các kênh truyền thông. Dạng nội dung này thường sử dụng nhiều nhất ở đầu và cuối phễu tiếp thị, ở giai đoạn Nhận biết (Awareness) và Cân nhắc mua hàng.

Tính năng của video ads là giới thiệu trực tiếp về doanh nghiệp, thương hiệu, sản phẩm.

Ở giai đoạn Nhận biết, nội dung video dạng này sẽ chia sẻ về tầm nhìn, giá trị hoặc câu chuyện nguồn gốc của thương hiệu nhằm thu hút sự quan tâm từ người xem

Ở giai đoạn Chuyển đổi, video dạng này chủ yếu đề cập đến giá trị mà khách hàng sẽ nhận được và kêu gọi hành động, chẳng hạn như “Mua ngay” hoặc “Gọi để đặt lịch hẹn”

3. Sales and discount – Video khuyến mãi, giảm giá

Khác với dạng trên, loại hình video này có nội dung về các chương trình giảm giá hoặc ưu đãi trong thời gian giới hạn, thu hút chú ý đến sản phẩm/dịch vụ trong một thời điểm nhất định. Mục tiêu của những video này nhằm tăng chuyển đổi trong bán hàng.

Video giảm giá phù hợp nhất với các ngày hội mua sắm lớn trong năm như Giáng sinh, Black Friday, Ngày của Mẹ, Lễ Tết Dương lịch…. Đây là những ngày người tiêu dùng có nhu cầu tìm kiếm các chương trình ưu đãi, giảm giá đặc biệt – nội dung video quảng bá tiếp cận nhanh hơn đến họ, tăng khả năng cạnh tranh của nhãn hàng.

Video bán hàng, giảm giá thành công nhất khi xây dựng nội dung đơn giản, đi thẳng vào vấn đề, giới thiệu chiết khấu phần trăm, chính sách ưu đãi, các sản phẩm đơn lẻ hay mua 3 tặng 1… cùng với lời kêu gọi hành động rõ ràng, ví dụ: Mua ngay hôm nay, Đừng bỏ lỡ…

Vậy dạng video bán hàng này đăng tải hiệu quả nhất ở đâu? Bất cứ nơi nào có thể! trên website, landing page, social media và nhúng trong các email marketing gửi khách hàng.

4. Testimonial video – Video giới thiệu cảm nhận của khách hàng

Những video này giới thiệu về khách hàng từng hợp tác kèm theo những phản hồi, cảm nhận khi sử dụng sản phẩm – là dạng nội dung nhằm tới mục tiêu tăng uy tín thương hiệu. Dạng video thường sử dụng ở giai đoạn Cân nhắc và Chuyển đổi trên hành trình mua hàng của khách hàng

Xây dựng nội dung cho video về khách hàng bạn cần đưa ra những “bằng chứng” để chứng minh rằng nhãn hàng của bạn là đáng tin như số lượng khách hàng đã mua, phản hồi từ khách hàng ngẫu nhiên, các giải thưởng kinh doanh…. Thay vì những văn bản dài dòng và khô cứng tốn thời gian để đọc, video là dạng nội dung truyền tải nhanh hơn, có khả năng lặp đi lặp lại nhiều lần đến người xem hơn.

Các kênh truyền thông hiệu quả của dạng này là ở landing page (tăng chuyển đổi), social media (tạo uy tín) .

5. Education video/Tips video – chuỗi video giáo dục, kiến thức

Kiểu video này nằm trong phần đầu và cuối của chiến dịch marketing để tập trung vào việc thu hút người xem bằng thông tin hữu ích và giữ chân họ với nhãn hàng.

Các video mang thông tin thường giới thiệu một phần kiến thức cần thiết cho hoạt động hàng ngày của khách hàng, hoặc cập nhật những kiến thức khoa học liên quan đến lĩnh vực của nhãn hàng.

Những video này giúp xây dựng mối quan hệ với khách hàng và định vị rõ thông điệp từ thương hiệu của bạn. Thông thường những video này được đăng tải thường xuyên (always-on content) và theo chuỗi trên các nền tảng mạng xã hội của nhãn hàng, facebook story cũng là một nơi tuyệt vời để video này tiếp cận đến nhiều khách hàng hơn.

6. Livestream

Video phát trực tiếp đang trở thành công cụ hữu hiệu nhất cho phép các thương hiệu vén bức màn “sau cánh gà” của công ty, kết nối giữa con người với con người và đưa người dùng tham gia vào việc kể chuyện thương hiệu theo những cách làm phong phú trải nghiệm của khách hàng.

https://skyperry.com/xay-dung-noi-dung-livestream-video/

Điểm nổi bật của livestream là tính nhất thời, ngay lập tức, trực tiếp chăm sóc khách hàng ngay tại thời điểm tiếp nhận thông tin.

Hiện tại, hầu hết các nền tảng social media đã cung cấp tính năng live cho người sử dụng.

Một số nội dung livestream ứng dụng hiệu quả hiện nay:

  • KOL review sản phẩm trực tuyến
  • Hỏi đáp giữa người xem và chuyên gia/KOL
  • Talkshow
  • Event ra mắt sản phẩm
  • Hướng dẫn sử dụng sản phẩm/dịch vụ
  • Bán hàng trực tuyến

7. Animation video – Video hình động

Đây là dạng video được sử dụng nhiều nhất trong các chiến lược content marketing do tính sáng tạo, dễ tiếp nhận trên các nền tảng trực tuyến. Các video này cũng tốn ít chi phí và thời gian thực hiện, do vậy người làm nội dung thường sử dụng trong chiến lược always-on content, đăng tải liên tục để thu hút người xem. 

Nội dung của các video hình ảnh động tập trung xây dựng một câu chuyện, tình huống hoặc nhằm giải thích, hướng dẫn người xem. Loại video này phân bố liên tục trên phễu marketing để giữ chân người xem với kênh của nhãn hàng.