Theo thống kê, nội dung Livestream đạt mức tương tác cao gấp 1200% so với hình ảnh và văn bản. Nhờ vào khả năng phản hồi tức thì, độ tiếp cận cao, đây là cơ hội cho các nhãn hàng định vị thương hiệu kết nối với khách hàng dễ dàng hơn bao giờ hết.

4 BƯỚC CẦN CHUẨN BỊ TRƯỚC LIVESTREAM

  1. Xác định nền tảng phù hợp  

Bước đầu tiên là lựa chọn nền tảng live. Phụ thuộc vào ngành hàng cũng như mục tiêu marketing, mỗi nền tảng live mang lại những lợi thế khác nhau.

Ví dụ: Nếu mục tiêu là ra mắt sản phẩm mới, Facebook là lựa chọn phù hợp. Với 1.28 tỷ người dùng hằng ngày, Facebook được xếp hạng là kênh truyền thông tiếp cận đến nhiều độc giả nhất. Trong khi nếu nhóm khách hàng mục tiêu mà nhãn hàng hướng tới là B2B thì LinkeInLive sẽ hiệu quả hơn cả.

Hiện nay có 4 platform nổi bật nhất để lựa chọn, mỗi platform đều có ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Doanh nghiệp có thể dựa vào thông tin dưới đây để chọn ra kênh phù hợp với sản phẩm của mình.

2. Lên kế hoạch nội dung  

Chuẩn bị kịch bản cụ thể giúp buổi Livestream đạt mục tiêu và tránh việc đánh mất thu hút của khán giả cũng như tính chuyên nghiệp của nhãn hàng. Ở 20 giây đầu tiên rất quan trọng, vì thế cần chuẩn bị nội dung hấp dẫn thu hút người xem từ những ban đầu

Những nội dung quan trọng nhãn hàng cần lên kế hoạch chi tiết trước buổi phát sóng:

  • Mục tiêu
  • Chủ đề
  • Người dẫn chương trình, khách mời.
  • Thông tin thu hút người xem.

Ví dụ Fatz Baby vừa ra mắt sản phẩm mới “ Máy tiệt trùng UV”. Đây là một công nghệ không mới, nhưng đã được cải tiến để phù hợp với nhóm đối tượng các mẹ có con nhỏ. Thử thách đặt ra là làm sao để các bà mẹ biết về dòng sản phẩm mới này, và hiểu cách dùng.

SKYPERRY – Agency của nhãn hàng đã đưa ra giải pháp thực hiện livestream với chủ đề “ Bí quyết tăng cường sức đề kháng cho trẻ trước bệnh dịch và thời điểm giao mùa” – Kết hợp KOL hotmom cùng chuyên gia, nhằm tăng độ tin cậy của sản phẩm đồng thời tiếp cận đến nhiều khách hàng tiềm năng hơn.

Buổi livestream có Bác sĩ nhi khoa – Dr. MYMY và hai hot mom có sức ảnh hưởng lớn trong giới mẹ và bé: Joyce Phạm, Mỹ Thuận. Buổi live đã chia sẻ, lồng ghép sản phẩm tự nhiên để không có nhiều yếu tố quảng cáo, tránh làm người xem giảm sự thích thú cũng như tạo tin tưởng đối với nhãn hàng

Buổi phát sóng của Fatz Baby đạt 23k lượt xem, tiếp cận 1k người . Phần lớn các câu hỏi từ người xem đều xoanh quanh chủ đề bệnh dịch thời điểm giao mùa, cho thấy SKYPERRY cùng nhãn hàng chọn đúng chủ đề. Bên cạnh đó, gợi lên niềm yêu thích với Máy tiệt trùng UV sau khi nghe những trải nghiệm rất tốt từ các KOL

3. Thông báo về buổi Livestream sắp tới.

Tận dụng các kênh truyền thông khác để quảng cáo cho buổi Livestream sắp tới.

Nhãn hàng cần lên kế hoạch thông báo sự kiện trực tiếp trước 1 tháng trên các kênh social của nhãn để người đọc theo dõi. Nhiều nhãn hàng đã sử dụng phương thức đếm ngược thời gian (Còn 1 tuần, 3 ngày, sau đó 1 ngày) nhằm kích thích

Ví dụ Vừa qua Shopee đã có buổi livestream kéo dài 5 tiếng cho sự kiện săn sale Shopee 9.9. Trước ngày phát trực tiếp Shopee cũng sử dụng phương thức đếm ngược để gây tò mò cũng như nhắc khán giả về sự kiện đặc biệt này.

4. Thiết bị  

Tránh tình trạng liên quan đến chất lượng Livestream, cần trang bị đầy đủ các thiết bị để video làm ra chuẩn nhất. Ngoài ra, vấn đề kết nối internet cũng cần được đảm bảo, tránh việc ngắt đoạn khi livestream gây cảm giác khó chịu đối với người xem.

Một số thiết bị kèm theo để hỗ trợ buổi live diễn ra thành công:

  • Phần mềm phát trực tiếp (Wirecast, OBS, v.v.) 
  • Thiết bị truy cập Internet với tốc độ cao 10Mb.
  • Dây cứng kết nối máy ảnh với máy tính.