Những ngày cuối năm đến gần cũng là lúc người tiêu dùng bắt đầu mua sắm nhiều hơn. Cũng là thời điểm nhãn hàng đẩy mạnh các chiến dịch tiếp thị cho mục tiêu tăng doanh thu và xây dựng hình ảnh nhãn hàng. Cùng tìm hiểu các cách marketing mùa lễ hội ngay sau đây:

1. Bắt đầu một mùa lễ sớm hơn

Vừa kết thúc Halloween chúng ta đã thấy các cửa hàng bắt đầu trang trí Giáng Sinh. Vậy nên, vào dịp cuối năm không bao giờ là quá sớm để các nhãn hàng tung ra các chiến dịch tiếp thị, Điều khác biệt vào mùa lễ cuối năm là khách hàng hưởng ứng lâu hơn so với ngày lễ khác. Theo nghiên cứu, có đến 38% người tiêu dùng đã mua sắm cho dịp cuối năm bắt đầu từ tháng 10.

Hoạt động tiếp thị giai đoạn này phục vụ chủ yếu cho mục tiêu bán hàng với các chương trình khuyến mãi, giảm giá, kết hợp marketing tại điểm bán.

Để đạt hiệu quả tiếp thị tốt hơn, nhãn hàng nên chuẩn bị chiến dịch từ 1 – 3 tháng trước mùa lễ hội, một chương trình chạy dài hơi từ đầu mùa đến tết âm lịch. Chiến dịch quảng cáo dài giúp tạo ra một thông điệp truyền thông thống nhất, tạo ấn tượng thương hiệu tốt hơn các chương trình nhỏ lẻ.

2. Chương trình bán hàng

Một số các chiến lược bán hàng luôn hiệu quả trong mùa lễ hội:

  • Kết hợp những sản phẩm đại diện cho nhãn hàng thành các gift set và bán với giá khuyến mãi. Đây là cách thúc đẩy nhu cầu mua thêm của khách hàng cũ, và thu hút khách hàng mới vượt qua e ngại để trải nghiệm sản phẩm.
  • Cá nhân hoá sản phẩm: những hộp quà tặng theo chủ đề, đánh vào mục tiêu cụ thể của người mua trở thành xu hướng bán hàng trong 1 vài năm qua. Chúng ta có những món quà với thông điệp, bao bì dành riêng cho người thân, cho người yêu, vợ hay chồng.
  • Freeship: E-commerce phát triển đi kèm với dịch vụ vận chuyển hàng hoá. Trong thời điểm ngày lễ, người mua online kỳ vọng vào những voucher giảm giá/miễn phí cước vận chuyển. Đi kèm với chương trình khuyến mãi và freeship sẽ như một miếng bánh ngon mà người tiêu dùng không thể bỏ lỡ.
  • Bên cạnh đó tặng quà cho KOL để quảng bá sản phẩm đến tệp theo dõi của họ, và tạo chương trình Giveaway để thu hút khách hàng mới, tăng tương tác trên mạng xã hội.

3. Tạo không khí ngày lễ

Sử dụng kết hợp âm nhạc, hình ảnh lễ hội đều có ảnh hưởng kích thích chú ý từ khách hàng. Vào 1971, Philip Kotler đã phát biểu về cách thức này như một chiêu tiếp thị hiệu quả, nhất là cho các mùa lễ hội. Khi khách hàng bước chân vào trung tâm thương mại hoặc website của một nhãn hàng, họ sẽ bị thu hút bởi không khí và có xu hướng chi nhiều tiền hơn.

Cách các nhãn hàng tạo không khí cho những dịp cuối năm là: giao diện website, các nội dung về lễ hội trên social media, đếm ngược đến giáng sinh/năm mới để kích thích sự chời đợi khiến người theo dõi hứng thú hơn.

Ly startbuck giáng sinh
Starbuck luôn thành công khi thu hút khách hàng của mình với không khí lễ hội trên bao bì sản phẩm

5. Sử dụng các hình thức nội dung thu hút

Nhắc đến cuối năm ta thường nghĩ đến nến, pháo hoa, cây thông, quà những hình ảnh này sẽ kết nối được cảm xúc của khán giả. Cảm xúc thúc đẩy hành động, vì vậy đây là lúc để tiếp thị những video quảng cáo có câu chuyện chạm đến cảm xúc người xem.

Một vài dạng nội dung thu hút người đọc tương tác và chú ý đến trang social media của bạn:

  • Nội dung hài hước
  • Minigame / Give away
  • Livestream
  • KOL review
  • Phản hồi từ khách hàng
  • Những chương trình thiện nguyện của nhãn hàng

6. Tổ chức tiệc tri ân khách hàng

Đây là lúc để nhãn hàng nhìn lại thành tựu một năm vừa qua, tri ân đối tác, khách hàng cũ. Ngoài ra buổi gặp gỡ này còn để thương hiệu có cơ hội chăm sóc khách hàng thân thiết

Năm nay việc tổ chức có vẻ khó khăn nhưng có thể tổ chức qua livestream, quay clip cảm ơn, hoặc làm chiến dịch để ghi lại thành công trong một năm qua.

Cuối năm là lúc nhu cầu mua sắm của khách hàng tăng cao nhưng không vì thế họ hạ tiêu chuẩn xuống. Đây là thời điểm nhãn hàng ghi điểm đối với khách hàng mới cũng như tạo mối quan hệ tốt với khách hàng cũ qua hình ảnh, quà tặng hay những hoạt động tiếp thị ý nghĩa.