Nếu bạn đang tìm một chiến lược tốt nhất cho thương hiệu của mình giữa content marketing và advertising. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để có cho mình sự lựa chọn phù hợp nhất.

Content marketing và Advertising:

Content marketing: Bao gồm Blog, video, podcast, email, ebook, và những bài viết trên các trang mạng xã hội. 

Advertising sẽ tập trung vào web banner, quảng cáo trên TV hoặc trên app, thường thấy nhất là trên Youtube, Spotify, Tik Tok.. ngoài ra tờ rơi, ấn phẩm cũng là một dạng của quảng cáo. 

Cả hai đều được phân phối qua các phương tiện truyền thông, các công cụ tìm kiếm ( Google là một ví dụ), website và các nền tảng kỹ thuật số khác.

Tần suất xuất hiện

Doanh nghiệp khi quảng bá sản phẩm luôn đặt mục tiêu tăng khả năng mua hàng của người tiêu dùng qua quảng cáo. Tuy vậy, trung bình quảng cáo sẽ phải xuất hiện khoảng 7 lần trong một tháng để tạo đủ uy tín cũng như kích thích sự cần thiết đối với khách hàng.

Với content marketing, dù content của bạn có thể xuất hiện liên tục nhưng việc lập tức bán được sản phẩm là không khả quan. Nhưng đây là hoạt động tăng giá trị sản phẩm với những độc giả thân thiết và biến những họ thành người mua.

Mỗi ngày content marketing và quảng cáo luôn thay đổi mạnh mẽ điều này buộc những người làm sáng tạo nội dung và các doanh nghiệp phải cập nhật và phân tích kỹ lưỡng về các dữ liệu. Trước đây quảng cáo bị hạn chế về việc nhắm mục tiêu, đối tượng nên quảng cáo thường chỉ được xuất hiện ở nhiều nơi một cách ngẫu nhiên. Giờ đây, nhờ các công cụ phân tích hành vi tiêu dùng của khách hàng, quảng cáo và content đều có thể đưa sản phẩm của mình đến đúng đối tượng. Nhờ đó content marketer thuận lợi hơn trong việc nghiên cứu cũng như sản xuất nội dung phù hợp với tệp khách hàng đó. Giải quyết được nhu cầu của khách hàng qua cả quảng cáo và content.

Chia sẻ:

Digital marketing ngày nay cho phép người dùng dễ dàng tiếp cận các nội dung quảng cáo sản phẩm từ mạng xã hội. Nội dung sẽ càng uy tín hơn nếu được chia sẻ thông qua bạn bè và người thân

Ngoài việc tìm kiếm thông tin, khách hàng còn có thể chọn sản phẩm qua lượt like,hashtag, đánh giá… Thông tin mang tính chia sẻ cũng giúp cho khách hàng dễ thấy được các đề xuất về sản phẩm/dịch vụ.

California Fitness & Yoga Center Việt Nam là một trong những thương hiệu đang sử dụng nhiều dạng “shareable content”. Ngoài content về các gói tập, dịch vụ, khuyến mãi còn trao giá trị cho khách hàng bằng những nội dung về sức khoẻ được rất nhiều gymer quan tâm.

Xây dựng nội dung có liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp, những thứ họ quan tâm, trao giá trị cho khách hàng và thúc đẩy việc chia sẻ nội dung đó. Từ đó khách hàng tiềm năng có thể thấy được “ shareable content” từ gia đình, bạn bè. Có cơ hội đẩy nhanh hơn đến quyết định mua hàng. 

Tâm lý người mua hàng thường nghi ngại với nội dung quảng cáo (trừ khi đó là một quảng cáo xuất sắc). Vì thế trách nhiệm của marketer là tạo ra nội dung đủ thuyết phục khách hàng đưa ra quyết định về sản phẩm/dịch vụ mà không làm cho họ cảm thấy nghi ngờ về việc mình bị bán hoặc là  “ad blindness” (bị quảng cáo che mắt và mua sản phẩm)

Tiếp cận

Content marketing cung cấp những thông tin, nội dung xung quanh nhu cầu cuộc sống của người tiêu dùng. Khi khách hàng tiềm năng tương tác với bài post bằng cách để lại comment, share, tag hoặc để lại email của mình, điều này giúp cho nhãn hàng có cơ hội tiếp cận chăm sóc khách hàng tốt hơn. 

Với quảng cáo mật độ xuất hiện ở nhiều nơi nhằm tăng độ nhận diện của nhãn hàng cũng như “khơi gợi” khách hàng nhiều lần về nhu cầu của bản thân và hứng thú với sản phẩm. Đẩy nhanh quá trình quyết định mua hàng của người tiêu dùng.

Dù chọn cách nào đi nữa, đích đến cuối cùng của doanh nghiệp là kết nối được với khách hàng một cách tự nhiên nhất và duy trì sự hiện diện của thương hiệu.

Thông tin

Content marketing tập trung trao giá trị cho người tiêu dùng, chỉ ra được lợi ích, công dụng hoặc thậm chí đem lại sự giải trí cho khách hàng. Tạo niềm tin vào thương hiệu cũng như gây dựng được lòng trung thành của khách hàng.

Advertising thông thường chỉ dừng lại ở thông tin về sản phẩm/dịch vụ. Một số quảng cáo dùng tính chất giải trí để thu hút người tiêu dùng, thuyết phục họ đến gần hơn với quyết định mua hàng. Ngày nay, các nhà quảng cáo đặt tầm quan trọng của việc thúc đẩy giá trị của nội dung hơn là việc tập trung chốt sale.

Sự tương tác

Content marketing giúp sản phẩm kết nối với khách hàng, thông tin về sản phẩm có giá trị và liên kết chặt chẽ tạo được lòng tin về thương hiệu, người tiêu dùng sẽ đi đến quyết định mua hàng nhanh hơn. Content hiệu quả để kết nối với khách hàng bao gồm tạo events, hội thảo trên website, nội dung do người dùng tạo ra (User-generated content)

Advertising chỉ cho phép giao tiếp một chiều từ phía nhãn hàng. Các nhà quảng cáo chia sẻ thông tin về sản phẩm tới nhóm khách hàng mục tiêu và hy vọng quảng cáo đủ kích thích để họ trở thành người mua hàng.

Chi phí content marketing so với quảng cáo

Trong mỗi chiến dịch quảng cáo, chi phí luôn là yếu tố quan tâm hàng đầu. Khi so sánh giữa quảng cáo và content marketing thì chi phí của khâu sản xuất nội dung thường thấp hơn. Theo Forbes, content marketing chiếm 62% chi phí hiệu quả và thu hút được khách hàng tiềm năng gấp ba lần so với quảng cáo truyền thống.

Đối với quảng cáo, mỗi lần hiển thị đều mất tốn tiền của doanh nghiệp. Ngược lại, content sau khi được phân phối có thể xuất hiện bất cứ đâu, tồn tại vĩnh viễn mà không phải trả thêm phí. Đây là một trong những lý do content marketing đạt được ROI lớn hơn so với quảng cáo.

Chi phí ROI của Content Marketing

Mỗi chiến dịch trước khi được ra mắt thường phải cân đo về chi phí chi trả.  Sau đó mới tính tới chiến lược ROI và khả năng thu hút chuyển đổi của chúng. Theo OptinMonster, có vài yếu tố ảnh hưởng đến chi phí của content marketing. Để tính toán được chi phí này, công thức cơ bản sẽ là: 

  • Cộng tất cả những content mà tạo ra được doanh số – chi phí đầu tư để tạo ra content
  • Chia số tiền này cho tổng số tiền đầu tư được thực hiện x 100

Nếu bạn không chắc chắn về hiệu quả của content marketing đem lại, thì hãy luôn nhớ rằng 63% marketer của các doanh nghiệp tuyên bố họ có thể tạo ra khách hàng tiềm năng hoặc có nhu cầu bằng việc tạo ra nội dung chất lượng.

Chi phí ROI của quảng cáo

Kể từ năm 2019, các doanh nghiệp chi trung bình $9.000 đến $10.000 hàng tháng cho các chiến dịch quảng cáo trên social media. Chi phí mỗi từ khoá sẽ thay đổi dựa vào chủ đề và mục tiêu sản phẩm bạn muốn hướng tới. 

Ví dụ: CPC trung bình của facebook có chi phí vừa phải và những bài quảng cáo cho ra kết quả tốt. Điều này có nghĩa bạn nhận được ROI lớn.

Nếu bạn muốn thuyết phục/giáo dục người tiêu dùng về giá trị sản phẩm thương hiệu, content marketing là lựa chọn phù hợp nhất. Ngược lại, nếu muốn tạo doanh số thì quảng cáo mang lại hiệu quả nhanh hơn. Một đội marketing chuyên nghiệp sẽ biết kết hợp hai chiến lược này. Hoạt động trên đa kênh và sử dụng nội dung phù hợp với tệp khách hàng tiềm năng. Khi đã xây dựng được mối quan hệ giữa sản phẩm và nhu cầu khách hàng, bạn có thể tiến tới bước quảng cáo để thúc đẩy quá trình mua sản phẩm/dịch vụ của khách hàng.