Việc thấu hiểu các xu hướng, tâm lý của Gen Z khi họ trở thành bố mẹ và bắt đầu tìm kiếm các sản phẩm chăm sóc con cái được xem là ưu tiên hàng đầu với các doanh nghiệp kinh doanh ngành hàng mẹ và bé. Với 8 năm kinh nghiệm trong việc thực thi loạt chiến dịch mẹ và bé cùng sự am hiểu về xu hướng người tiêu dùng tại thị trường Việt Nam, hãy cùng SKYPERRY điểm qua 4 insight lớn liên quan hành vi mua sắm, tiêu dùng của nhóm khách hàng này! 

  1. Gen Z ưa thích sử dụng ứng dụng để tìm kiếm, mua sắm sản phẩm mẹ và bé  
  2. Gen Z đặc biệt quan tâm đến chất lượng và nguồn gốc của sản phẩm  
  3. Gen Z ưu tiên các sản phẩm thông minh để chăm sóc, hỗ trợ sự phát triển của trẻ
  4. Mua sắm số lượng lớn và đa dạng chủng loại để tiết kiệm thời gian, chi phí  

1. Gen Z ưa thích sử dụng ứng dụng để tìm kiếm, mua sắm sản phẩm mẹ và bé  

Một trong những hành vi tiêu dùng chủ đạo của Gen Z chính là sử dụng Internet để tra cứu thông tin và mua sắm thông qua các nền tảng E-commerce. Bên cạnh nhưng cái tên quen thuộc như Shopee, Lazada, Tiki… Gen Z đang có xu hướng ưu ái hơn 2 cái tên mới của thị trường là TikTok và TikTok shop. Bên cạnh lý do TikTok là nền tảng phổ với lượng user Gen Z chiếm ưu thế thì nhiều Gen Z còn cho biết hình thức livestream bán hàng trên TikTok cho họ cái nhìn trực quan, dễ đánh giá sản phẩm hơn so với các nền tảng khác. Không chỉ mua sắm, thế hệ Z còn tận dụng những nền tảng phổ biến trên để chia sẻ cũng như đánh giá những sản phẩm mình đã mua và sử dụng. 

Gen Z chủ yếu mua sắm qua E-Commerce

Gen Z chủ yếu mua sắm qua E-Commerce

Do đó, các doanh nghiệp mẹ và bé cần tận dụng triệt để các nền tảng mạng xã hội lẫn sàn thương mại điện tử để tiếp cận đồng thời kích thích gen Z đánh giá và chia sẻ nhằm kết nối, xây dựng niềm tin chặt chẽ cho thương hiệu của mình với nhóm khách hàng tiềm năng này. 

2. Gen Z đặc biệt quan tâm đến chất lượng và nguồn gốc của sản phẩm  

Với Gen Z, yếu tố tiên quyết chi phối hành vi mua sắm của họ là chất lượng và nguồn gốc của sản phẩm – đặc biệt là những sản phẩm hỗ trợ chăm sóc sức khỏe người mẹ và em bé.  

Gen Z hiểu rõ, để con mình có sức khỏe tốt, hệ miễn dịch khỏe mạnh thì cần phải chăm sóc cả bên trong lẫn bên ngoài. Chăm sóc bên trong là sử dụng sản phẩm có nguyên liệu, chất liệu tự nhiên, an toàn với hệ miễn dịch non nớt của trẻ. Còn chăm sóc bên ngoài là bảo vệ, thân thiện với môi trường để con có một môi trường sống trong lành. Vì vậy, những sản phẩm có tác động tích cực, không gây ô nhiễm môi trường, không gây tác động xấu tới sức khỏe con người, môi trường sẽ được Gen Z ưu tiên chọn lựa.  

Do đó, các doanh nghiệp mẹ và bé khi tiếp cận gen Z hãy đẩy mạnh các nội dung liên quan tới chất lượng, nguồn gốc, quy trình sản xuất thân thiện với môi trường – con người để chiếm được nhiều cảm tình lẫn sự chú ý của họ. 

3. Gen Z ưu tiên các sản phẩm thông minh để chăm sóc, hỗ trợ sự phát triển của trẻ  

Gen Z sẽ ưu tiên sử dụng các sản phẩm mẹ và bé với các đặc điểm:  

– Được thiết kế để hỗ trợ cha mẹ gen Z một cách tối đa, giảm bớt gánh nặng và áp lực khi bước vào vai trò mới. Ví dụ, các thiết bị đo nhiệt độ và độ ẩm tự động, máy hút sữa rảnh tay, máy hâm sữa tự động ghi nhớ thời gian-nhiệt độ… 

– Có thể cải thiện trải nghiệm của trẻ nhỏ, cho phép trẻ em vừa chời phát triển các kỹ năng, khả năng tư duy: VD: đồ chơi kích thích sự tương tác của trẻ với môi trường, cha mẹ…  

Tìm kiếm sản phẩm thông minh, ứng dụng các công nghệ hiện đại để chăm con là một xu hướng tất yếu trong đời sống của Gen Z. Vì vậy, các marketer khi tiếp thị sản phẩm đến thế hệ Z cần ưu tiêu làm rõ tính ưu việt hoặc các giá trị tiện lợi, nổi bật của sản phẩm trong những nội dung, ấn phẩm truyền thông của thương hiệu mình. 

4. Mua sắm số lượng lớn và đa dạng chủng loại để tiết kiệm thời gian, chi phí  

Gen Z là thế hệ có nhiều quan tâm đến việc đáp ứng nhu cầu và sự tiện lợi. Mua số lượng lớn các mặt hàng mẹ và bé giúp họ có đủ các sản phẩm cần thiết để sử dụng và đáp ứng nhu cầu trong thời gian dài. Không chỉ số lượng lớn, Gen Z còn yêu thích mua sắm đa dạng các loại mặt hàng để có thêm nhiều lựa chọn, thay đổi cũng như giúp chăm sóc con một cách toàn diện.  

Gen Z mua sắm số lượng lớn và đa dạng chủng loại

Gen Z mua sắm số lượng lớn và đa dạng chủng loại

Việc mua sắm số lượng lớn và đa dạng giúp các bậc phụ huynh Gen Z tiết kiệm thời gian, công sức lẫn tài chính. Nắm bắt được tâm lý này, các marketer sẽ chủ động hơn trong các chiến dịch kích cầu mua sắm của Gen Z trong tương lai.  

https://www.youtube.com/watch?v=ZMPOi18t_Cw

Với 8 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực mẹ và bé, SKYPERRY tự hào là Digital Marketing Agency tiên phong trong việc cung cấp dịch vụ Định vị thương hiệu & Tư vấn chiến lược marketing tổng thể trên các nền tảng số cho các doanh nghiệp lớn – vừa và nhỏ. SKYPERRY cam kết mang lại các chiến dịch truyền thông hiệu quả, ấn tượng cũng như tối ưu theo từng mục tiêu của doanh nghiệp, nhãn hàng. Liên hệ hotline: 088 605 6868 hoặc gửi thông tin về địa chỉ email: support@skyperry.com để được tư vấn trực tiếp cho chiến dịch của bạn ngay từ lúc này!