Trước những biến động về tâm lý sức khỏe hậu Covid cùng sự nổi lên của những ông bố – bà mẹ thế hệ mới, ngành hàng bỉm sửa đang có nhiều biến động đáng chú ý. Vậy, điều gì đã thay đổi trong quan niệm của người tiêu dùng hay hành vi mua sắm đang có xu hướng dịch chuyển gì mà thương hiệu cần lưu tâm? 

Có thể bạn quan tâm: 4 Xu hướng thị trường mẹ và bé năm 2024

Hãy để SKYPERRY – Digital Marketing Agency hàng đầu ngành hàng Mẹ và bé tại Việt Nam cập nhật đến bạn những chuyển động mới nhất của thị trường. 

  1. Người cha đóng vài trò ngày càng quan trọng trong việc chăm sóc trẻ 
  2. Sự mở rộng của phân khúc trung – cao và bài toán định vị cao cấp
  3. Tiện lợi và giá trị dinh dưỡng là xu hướng 

1. Người cha đóng vài trò ngày càng quan trọng trong việc chăm sóc trẻ 

Những ông bố trẻ ngày càng có nhiều vai trò, trách nhiệm chính thức chứ không còn là “diễn viên phụ” đứng sau vợ trong việc chăm sóc con trẻ. Cùng với vợ, họ có nhiệm vụ cụ thể như chăm con ngủ, cho con uống sữa… Những ông bố trẻ thường xuyên khoe thành tích chăm con của mình trên mạng xã hội. Vì tham gia nhiều hơn vào công việc chăm sóc và nuôi dạy, người cha có nhiều trải nghiệm và góc nhìn khác với mẹ khi sử dụng các sản phẩm hỗ trợ chăm sóc bé. Đặc biệt trong bối cảnh ngày càng có nhiều thiết bị công nghệ hỗ trợ chăm sóc em bé và gia đình xuất hiện trong đời sống người Việt, vai trò của người cha trong ngành hàng bỉm sữa ngày càng mở rộng. 

Người cha đóng vai trò ngày càng quan trọng trong việc chăm sóc con

Người cha đóng vai trò ngày càng quan trọng trong việc chăm sóc con

Từ trước đến nay trong ngành bỉm sữa, nhân vật người mẹ luôn là đối tượng truyền thông chính của nhãn hàng. Tuy nhiên, khi vai trò của người cha ngày càng lớn và rõ ràng hơn trong hành trình chăm con, thương hiệu cần có những điều chỉnh phù hợp trong cách tiếp cận về truyền thông. Bên cạnh việc mở rộng hình ảnh truyền thông đến đối tượng người cha, thương hiệu cũng cần khơi gợi niềm tự hào và hình ảnh nam tính của ông bố bỉm sữa. 

2. Sự mở rộng của phân khúc trung – cao và bài toán định vị cao cấp 

Nhìn chung, người tiêu dùng đang chi tiêu mạnh hơn vào các sản phẩm dành cho trẻ em. Tuy nhiên, xu hướng dân số già hóa và tỷ lệ sinh có xu hướng giảm sẽ hạn chế thị trường tiêu dùng đối với các sản phẩm dành riêng cho trẻ em và trẻ nhỏ. Khi thị trường không còn mở rộng, cuộc chơi sẽ đón đầu xu hướng cải tiến, cao cấp hóa sản phẩm và dịch vụ để làm tăng giá trị bán hàng. Những thương hiệu Mẹ và bé với lợi thế về độ phủ thị trường, giá cả hợp lý nên cân nhắc hơn về một chiến lược marketing dài hạn để nâng cấp thương hiệu của mình phù hợp cho sự mở rộng của phân khúc trung – cao. 

Sự mở rộng của phân khúc trung và cao

Sự mở rộng của phân khúc trung và cao

Hãy lấy ví dụ cụ thể ở phân khúc cao cấp với những sản phẩm tự nhiên/hữu cơ và thảo dược, tuy hiện tại thị trường vẫn còn nhỏ vẫn còn do giá cao, mức độ nhận biết thương hiệu thấp và mạng lưới phân phối hạn chế. Tuy nhiên, khi người tiêu dùng nhận thức rõ hơn và quan tâm nhiều hơn đến lợi ích của các thành phần đối với con cái và môi trường, các nhãn hiệu và sản phẩm tự nhiên và hữu cơ dành riêng cho trẻ em và trẻ em sẽ đón làn sóng tăng trưởng mạnh. 

3. Tiện lợi và giá trị dinh dưỡng là xu hướng 

Cha mẹ hiện nay đã có quan điểm riêng về cách chăm sóc con cái và không còn phải phụ thuộc vào ý kiến của người khác nữa. Khi càng có kiến thức về sức khỏe, cha mẹ càng tập trung hơn vào việc mua những sản phẩm có thể giúp cho sự phát triển toàn diện về cao lớn, khỏe mạnh và thông minh. Việc tăng cân không còn là mối lo ngại cấp bách đối với các bà mẹ như trước đây.Cha mẹ ngày càng nhận thức được tầm quan trọng của giai đoạn phát triển đầu đời của trẻ nên có xu hướng sẵn sàng đầu tư vào loại thức ăn trẻ em tốt nhất mà họ có thể chi trả để hỗ trợ tương lai của con mình.  

Tiện lợi và giá trị dinh dưỡng là xu thế

Tiện lợi và giá trị dinh dưỡng là xu thế

Nhiều kiến thức về sức khỏe, dinh dưỡng cho con cũng đi kèm theo nhu cầu tiện lợi. Hậu Covid, khi áp lực công việc trở lại cùng quỹ thời gian eo hẹp, những sản phẩm chất lượng dinh dưỡng tốt nhưng tiện lợi trở thành ưu tiên hàng đầu của cha mẹ. 

Các món ăn nhẹ từ gạo rất quen thuộc với người tiêu dùng Việt Nam, với đa dạng cách chế biến dành riêng cho trẻ em, bao gồm các lựa chọn hữu cơ như Gerber, ngoài ra còn có trái cây sấy khô, bánh quy và sữa chua sấy khô cũng có sẵn. Các bậc cha mẹ Việt Nam giàu có hơn ở khu vực thành thị là những người có nhu cầu mạnh mẽ nhất vì họ muốn tạo thêm hứng thú và sự đa dạng vào bữa ăn vặt của con đi kèm với xu hướng cho trẻ tự cầm nắm đồ ăn và tự ăn. Đó là lí do mà từ năm 2017 đến 2022, phân khúc thực phẩm qua chế biến tăng trưởng mạnh mẽ lên đến 40%. Đặc biệt, thực phẩm khô cho trẻ em tăng trưởng đến 85%. 

— 

Với 8 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Mẹ & bé, SKYPERRY tự hào là Digital Marketing Agency tiên phong trong việc cung cấp dịch vụ Định vị thương hiệu & Tư vấn chiến lược marketing tổng thể trên các nền tảng số cho các doanh nghiệp lớn – vừa và nhỏ. SKYPERRY cam kết mang lại các chiến dịch truyền thông hiệu quả, ấn tượng cũng như tối ưu theo từng mục tiêu của doanh nghiệp, nhãn hàng. Liên hệ hotline: 088 605 6868 hoặc gửi thông tin về địa chỉ email: support@skyperry.com để được tư vấn trực tiếp cho chiến dịch của bạn ngay từ lúc này!