Một trong những sai lầm lớn nhất khi doanh nghiệp thực hiện content marketing là cho rằng một khi các bài viết lên sóng thì chiến dịch hoàn thành. Tuy nhiên, marketing bằng nội dung đạt hiệu quả không tuân theo triết lý: cứ xây dựng nội dung và khách hàng sẽ đến. Điều hướng nhận diện thương hiệu phụ thuộc rất nhiều vào việc nội dung tiếp thị có được truyền thông đến đúng đối tượng thông qua một chiến lược phân phối nội dung hiệu quả.

Phát triển chiến lược SEO

Làm thế nào bạn biết đến bài blog này? Mặc dù muốn tin rằng bạn là một độc giả trung thành và “refresh” website của công ty chúng tôi mỗi buổi sáng để cập nhật tin tức. Nhưng tôi đoán sự thật là hầu hết mọi người đều sử dụng Google search về các từ khóa liên quan đến chiến lược content marketing đa kênh mà chúng tôi đã sử dụng trong bài viết này. Đó là sức mạnh của SEO.

Mục tiêu của bất kỳ chiến dịch content marketing nào cũng là hướng lưu lượng truy cập chất lượng cao đến trang web chính thức của doanh nghiệp, và xây dựng mối quan hệ lâu dài với độc giả. Mọi người cần có thể tìm thấy thông tin, nội dung một cách nhanh chóng. Có nghĩa là chúng ta cần phát triển chiến lược tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) đủ mạnh mẽ để đưa website lên trang kết quả đầu tiên khi ai đó nhập từ khóa trên Google. Những digital marketing agency thực hiện hiệu quả SEO khi họ có một đội ngũ nắm rõ hành vi tìm kiếm của nhóm đối tượng mục tiêu. Nhóm tạo content SEO cải thiện thứ hạng bằng cách sử dụng các cụm từ và từ khóa tìm kiếm phổ biến cũng như phần dữ liệu quan trọng khác, văn bản hình ảnh thay thế và thẻ alt. 

Công cụ tìm kiếm sẽ liên tục thu thập dữ liệu và lập danh mục tất cả các nội dung để xác định trang web nào sẽ hiển thị cho người dùng, các marketer chỉ có một vài đoạn văn bản ngắn gọn để chứng minh giá trị. Các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERPs) xếp hạng website theo mức độ liên quan, cung cấp cho người dùng quyền lựa chọn bằng cách cho hiển thị bản xem trước ngắn (tiêu đề trang, URL trang và mô tả meta). Để tối đa hóa khả năng hiển thị, content writer cần phải tạo ra các đoạn có nhiều thông tin và phù hợp với hành vi tìm kiếm của người đọc

Những agency chuyên biệt về digital marketing thường xuyên tiến hành nghiên cứu các nhóm đối tượng khách hàng khác nhau. Hoạt động này giúp hiểu những thuật ngữ/từ khóa đang được tìm kiếm nhiều nhất và đảm bảo những từ hoặc cụm từ thiết yếu này xuất hiện trong tiêu đề, mô tả và URL của cả nội dung bằng văn bản và bất kỳ hình ảnh bao gồm nào. Mặc dù các công cụ tìm kiếm có thể không nhìn thấy các hình ảnh trong bài viết, nhưng CMS sẽ cho phép gắn thẻ từng hình ảnh với văn bản giải thích những gì người đọc đang xem. Những phần này không bao giờ được để trống. Đảm bảo rằng tất cả các hình ảnh được mô tả chính xác không chỉ cần thiết để cải thiện thứ hạng website, mà còn là một yêu cầu để nội dung có thể truy cập được đối với những người khiếm thị có thể đang sử dụng trình đọc màn hình.

Thực hiện chiến lược nội dung đa kênh

Mặc dù SEO vẫn là một con đường chính trong phân phối nội dung trực tuyến nhưng vẫn chưa phải là duy nhất để tăng độ tiếp cận thông tin. 

Giữa một danh sách ngày càng tăng các dịch vụ streaming, kênh truyền thông xã hội, ứng dụng công nghệ…. nhiệm vụ phân phối nội dung ở mọi lúc mọi nơi bị phân tán theo nhiều cách. Đòi hỏi nội dung vừa phải có tính liên kết vừa không được lặp đi lặp lại gây nhàm chán. Giống như khi bạn một câu chuyện với sếp sẽ phải khác với cách bạn kể nó với bạn thân. Mỗi mạng xã hội/platform có những đối tượng riêng và content hiển thị cần chuyển mình theo đó

Xác định mood & tone khác nhau tùy thuộc vào từng kênh là chiến lược digital marketing đòi hỏi kiến ​​thức sâu sắc về hành vi và hành trình của khách hàng.Những công cụ hỗ trợ phân tích hành vi của khán giả hỗ trợ content writer cá nhân hóa và tái sử dụng chiến lược nội dung trên tất cả các kênh, thay vì mặc định theo những cách tiếp cận copy-paste cùng một loại nội dung.

Cách sắp xếp chiến lược nội dung hỗ trợ tăng sale

Nếu không có chiến lược hỗ trợ qua lại giữa bán hàng và tiếp thị, phòng marketing thường cảm thấy những nỗ lực của họ bị lãng phí, trong khi bộ phận sale lại thất vọng vì họ không nắm được điểm cốt lõi của thông điệp thương hiệu đưa ra, giúp họ thúc đẩy giá trị kinh doanh. Theo SiriusDecutions, 60-70% content marketing của doanh nghiệp B2B không được các đại diện bán hàng sử dụng. Việc này gây nên những khó khăn khi cần phân tích ROI từ content marketing và làm lãng phí nỗ lực chung của thương hiệu tạo nên những thông điệp quảng cáo. Các doanh nghiệp cần thống nhất giữa bộ phận bán hàng và marketing, đảm bảo content marketing đang được sử dụng hết tiềm năng. Dưới đây là một vài chiến lược để thu hẹp khoảng cách giữa hai bộ phận và chuyển đổi doanh số:

  • Hợp tác xây dựng chiến lược: Bộ phận sale là điểm kết nối giữa doanh nghiệp và khách hàng, nơi nhạy cảm nhất với nhu cầu của thị trường. Marketing có thể sử dụng rất nhiều những thông tin từ sale để tạo ra chiến dịch nội dung. Sắp xếp những cuộc họp thường xuyên để trao đổi giữa hai bộ phận sẽ giúp chiến lược nội dung của thương hiệu bắt kịp xu hướng, cũng như có sự thống nhất trong thông điệp truyền thông giữa sale và các kênh media doanh nghiệp.
  • Chia sẻ nguồn thông tin: rất nhiều thương hiệu đã gặp khủng hoảng truyền thông khi bộ phận bán hàng không nắm những chương trình khuyến mãi đang chạy. Chia sẻ kho lưu trữ thông tin, content marketing với bộ phận bán hàng và các stakeholder giúp họ tiết kiệm thời gian tìm kiếm và giúp phòng marketing không phải đau đầu khi sale vẫn đang chào bán theo thông điệp từ năm ngoái
  • Cung cấp “công cụ” tiếp thị cho bộ phận sale: xây dựng thông điệp,chiến lược quảng bá là nhiệm vụ chính của marketing, nhưng sale chính là con đường ngắn nhất truyền tải các nội dung đó đến khách hàng. Cung cấp các mẫu email, phác thảo social post để nhân viên chia sẻ trên mạng xã hội của riêng họ và gửi newsletter hàng tuần cho khách hàng là ý tưởng chính để thống nhất mọi thông điệp từ nhãn hàng của bạn. 

Hãy dừng việc thực hiện các chiến lược content marketing một cách thụ động. Thúc đẩy nội dung qua nhiều kênh, và liên tục giúp mở rộng phạm vi tiếp cận thương hiệu là nhân rộng cơ hội chuyển đổi doanh số của doanh nghiệp. Cam kết một cuộc chơi dài hạn với chiến lược phân phối nội dung sẽ đảm bảo những thành công bền vững với những nỗ lực xây dựng thương hiệu.