Content production và Content marketing

Tuy đây là hai hoạt động khác nhau nhưng bạn chắc chắn không thể chọn một trong hai. Các doanh nghiệp vẫn luôn tìm cách để cân bằng và giúp nhãn hàng đến gần hơn với người tiêu dùng.

Định nghĩa

Content marketing là phân phối thông tin qua các phương tiện truyền thông, mục đích để thu hút, tăng khả năng tiếp cận của sản phẩm đối với khách hàng.

Content production là việc tạo ra nội dung để marketing bao gồm văn bản, hình ảnh, video, âm thanh… Đây là giai đoạn đầu tiên và cũng là quan trọng nhất của content marketing.

 Ví dụ: Trong một toà soạn báo, việc bạn nghiên cứu nội dung, thông tin để viết đó chính là Sản xuất nội dung. Sau đó bạn đem thông tin in trên báo và được phân phối nhiều nơi khác nhau, đó là Content marketing.

Các loại Content marketing

Content là “king” – Câu nói này luôn đúng ở mọi thời đại. Nội dung là nền tảng cho mọi loại hình marketing ngày nay. 

Có 5 loại content marketing chính:

  • Bài viết 
  • Video
  • Nội dung có thể tải xuống (E-book, Whitepaper, report)
  • Native content ( nội dung gốc, đăng trực tiếp trên các trang mạng xã hội) 
  • Podcast và nội dung âm thanh

Sản xuất nội dung không chỉ đơn giản tạo ra nội dung mà còn nhiều yếu tố khác để nghiên cứu. Một vài yếu tố quan trọng bạn nên cân nhắc khi sản xuất nội dung như:

Xác định mục đích

Trước khi sản xuất nội dung bạn cần xác định hướng đi phù hợp. Nội dung có thể đi theo hướng giải trí, cung cấp thông tin hoặc giáo dục… Hình thức đó phụ thuộc vào kênh social bạn sẽ phân phối và tệp độc giả bạn hướng đến. 

Ngoài ra cũng cần xác định content mang màu sắc của thương hiệu và mục đích chuyển đổi. Mục tiêu chuyển đổi của chiến dịch content này là lưu lượng truy cập? hay nhận diện thương hiệu?… Tất cả sẽ có những yêu cầu khác nhau trong việc sản xuất nội dung. 

Hiểu rõ khách hàng

Mục tiêu chính của content marketing là xây dựng được sự liên kết với người tiêu dùng, thu hút khách hàng tiềm năng. Vì thế việc hiểu rõ tệp khách hàng của brand rất quan trọng

Bạn có thể trả lời cho những câu hỏi dưới đây để hình dung rõ hơn về content phù hợp với đối tượng của mình: 

  • Độc giả thích content ở dạng nào?-   Video, văn bản hay âm thanh sẽ thu hút họ hơn?
  • Cách tiếp cận nội dung? – Người đọc thường dùng máy tính bàn, điện thoại hoặc laptop?
  • Chủ đề độc giả mục tiêu quan tâm nhất? ngay cả khi chủ đề ấy không liên quan trực tiếp đến sản phẩm, dịch vụ của bạn. Đây cũng là một mẹo rất hay cho việc tạo content chia sẻ để thu hút gián tiếp khách hàng. 

Cung cấp giá trị thông qua nội dung 

Bạn cần phải xác định được vấn đề của khách hàng, cũng như mong muốn của họ để tạo nội dung nhằm giải quyết được vấn đề đó. 

Với mỗi phần của khâu sản xuất nội dung, luôn đặt mình vào vị trí của khách hàng và đánh giá sản phẩm ấy có thật sự cần thiết với mình hay không. Phải chắc rằng giá trị bạn đưa ra lớn hơn so với thời gian người tiêu dùng bỏ ra để tiêu thụ. Nói cách khác, đừng khiến khách hàng cảm thấy bị tốn thời gian khi tiếp nhận thông tin từ nhãn hàng.

Content production và content marketing là hai hoạt động luôn đi song song hỗ trợ nhau. Content marketing không thể hoạt động nếu thông tin hoặc nội dung được cung cấp có chất lượng kém. Tương tự vậy sản xuất nội dung tốt cũng khó đạt được nếu nhãn hàng không nắm rõ đối tượng và chiến lược marketing phù hợp.

Marketer giỏi không nhất thiết phải biết sản xuất nội dung, cũng như content writer tốt đôi khi cũng không cần phải có những kỹ năng marketing xuất chúng. Nhưng cùng nhau họ tạo ra sự kết nối mạnh mẽ, liên tục và hiệu quả hơn. Sáng tạo nội dung, tiếp thị chúng đúng kênh, đúng độc giả và có thêm nhiều thông tin về khách hàng tiềm năng từ đó chu kỳ mới được cải thiện và nội dung sản xuất sẽ chất lượng hơn.