Marketing cuối năm là giải pháp tối ưu nâng cao doanh thu cho doanh nghiệp. Xu hướng marketing nào doanh nghiệp cần nắm bắt nhân dịp cuối năm? Hãy tham khảo 5 xu hướng sau đây để có một chiến dịch marketing đột phá.

1. Xu hướng marketing trên TikTok tăng khả năng tiếp cận

Hiện nay, TikTok là mạng xã hội đang rất được quan tâm, đạt hơn 1 tỷ người dùng hàng tháng sau hơn ba năm ra mắt. Đặc biệt, đây là sân chơi của đông đảo thế hệ gen Z. Theo sự đánh giá của các chuyên gia kinh tế học, gen Z là một trong những thế hệ ảnh hưởng lớn đến sức chi tiêu của gia đình và xã hội. Bên cạnh đó, các chính sách của TikTok cũng tạo điều kiện thuận lợi cho thương hiệu của doanh nghiệp phát triển.

các chính sách của TikTok

TikTok là “miền đất hứa” cho doanh nghiệp triển khai các hoạt động marketing, không chỉ cuối năm mà còn trong tương lai.

2. Sử dụng chatbot để tăng tỉ lệ chuyển đổi

Chatbot là giải pháp được nhiều doanh nghiệp lựa chọn để chăm sóc khách hàng và tăng tỉ lệ chuyển đổi.  Trong cuộc về đích cuối năm, chatbot dường như tối ưu được những trăn trở của doanh nghiệp như vừa tiết kiệm thời gian, chi phí mà gia tăng doanh số hiệu quả:

  • Tiết kiệm chi phí:  Một fanpage bán hàng cần nhân viên trực page tối thiểu là 10 tiếng/ngày. Số tiền tối thiểu doanh nghiệp phải trả là 15.000đ/giờ. Mỗi tháng doanh nghiệp cần chi ít nhất 4.500.000đ/tháng cho nhân viên đó. Trong khi sử dụng phần mềm chatbot miễn phí, các comment và inbox vẫn được trả lời theo từ khóa.
  • Tiết kiệm thời gian: Chiến dịch quảng cáo được khởi chạy, lượng inbox comment sẽ đổ dồn về một lúc rất nhiều. Và 80% các câu hỏi sẽ có nội dung giống nhau. Doanh nghiệp sẽ mất cơ hội tiếp cận khách hàng tiềm năng nếu phản hồi chậm trễ. Theo khảo sát, tốc độ phản hồi cho 1 tin nhắn của con người thường mất 30s – 1 phút. Trong khi đó, AI chatbot chỉ cần trong tích tắc đã xử lý xong xuôi.
  • Tiếp cận được khách hàng cũ bởi tin nhắn marketing. Theo thống kê của VCcorp 60% người dùng không hề biết mình đang được chăm sóc bởi Chatbot. Điều này chứng minh chatbot đã thông minh hơn trong quá trình phục vụ khách hàng.
  • Có thể tổng hợp, quản lý đơn hàng bằng danh sách;
  • Có thể chăm sóc khách hàng đa kênh.

chatbot

Tuy nhiên, chatbot cũng chỉ có thể giúp doanh nghiệp giải quyết trong những tình huống khẩn cấp. Khi khách hàng cần tư vấn chuyên sâu, lúc đó vẫn cần đến nhân viên trực hệ thống.

3. Xu hướng Livestream bán hàng trực tiếp không thể bỏ qua dịp cuối năm

Dịch bệnh kéo dài thay đổi thói quen mua sắm của người tiêu dùng từ mua hàng offline sang mua hàng online. Theo thống kê của VN Economy, tốc độ tăng trưởng thương mại điện tử năm 2020 của Việt Nam đạt 11,8 tỷ USD chiếm 18% toàn nền kinh tế. Từ khi đại dịch bùng phát, nhu cầu mua sắm trên sàn thương mại điện tử tăng nhanh, chiếm 50% tổng dân số. Tuy nhiên, tâm lý dè chừng khi mua hàng online của người tiêu dùng không hề thuyên giảm.

Trong thời điểm này, livestream như giải pháp “cứu cánh” tuyệt vời, gạt bỏ đi những nghi ngại của người tiêu dùng. 

Theo báo Kinh tế Sài Gòn online thống kê tỉ lệ chốt đơn hàng của sàn thương mại đại tử Lazada đã tăng gấp 50 lần thông qua livestream. Trong quý III năm 2021, Lazada đã thực hiện gần 20.000 tập livestream thu hút tổng lượt xem gấp 1,5 lần so với quý II trước đó. Cũng trong báo cáo này, doanh thu của các nhà cung cấp thông qua hình thức này đã tăng 420 lần so với cùng kỳ năm trước.

Livestream là hình thức bán hàng mang lại doanh thu cao cho doanh nghiệp. Thông qua livestream, người tiêu dùng mua sắm dường như “nhanh nhẹn” hơn, tỉ lệ chốt đơn của các nhãn hàng cũng được nâng lên tương đối.

livestream

Các sàn thương mại điện tử và mạng xã hội TikTok áp dụng livestream cho nền tảng của mình đã chứng tỏ được sự ưu việt của tính năng này. Nếu livestream kết hợp cùng với Influencer thì chiến dịch marketing của doanh nghiệp không khác gì “hổ mọc thêm cánh”. Hãy lựa chọn Influencer phù hợp để thúc đẩy nhanh quá trình phân phối sản phẩm.

4. Xu hướng marketing qua story giúp khách hàng có thể cập nhật tin tức liên tục

Từ khi xuất hiện đến nay, chức năng story chưa bao giờ khiến người dùng cảm thấy thất vọng. Theo các chuyên gia của Meta for Business (trước đây là Facebook for Business) nhận định “stories giúp nhãn hàng tăng khả năng tiếp cận với đối tượng mục tiêu”:

  • 58% người dùng truy cập page của thương hiệu sau khi xem stories.
  • 50% người dùng truy cập trang để mua sản phẩm và dịch vụ.
  • 31% đến người đến trực tiếp cửa hàng để tìm hiểu về sản phẩm.

chức năng story

Để bắt kịp xu hướng marketing này, doanh nghiệp cần chuẩn bị danh sách nội dung đăng tải theo ngày để khách hàng có thể cập nhật thông tin thường xuyên.

5. Xu hướng social commerce là chiến lược marketing tất yếu

Social commerce là hình thức sử dụng mạng xã hội như facebook, instagram, zalo, TikTok,… làm phương tiện truyền thông và bán hàng. Theo báo cáo của facebook IQ, có tới 81% người tiêu dùng sử dụng mạng xã hội để nghiên cứu sản phẩm và dịch vụ.

Chúng ta không thể phủ nhận sự ảnh hưởng của mạng xã hội đối với hành vi mua sắm của người dùng. Sự ảnh hưởng này lớn tới nỗi, Instagram đã cho phép người dùng của mình thêm nhãn sản phẩm và thanh toán không cần rời khỏi nền tảng (2021). Hoặc như facebook cho phép người dùng tạo cửa hàng và có thể mua sắm trực tiếp trên nền tảng này. 

Social commerce

Tạm kết:

Truyền thông trên tiktok, chatbot, livestream, story, social commerce là 5 xu hướng marketing cuối năm mà doanh nghiệp không thể bỏ qua. Các xu hướng này không chỉ được chứng nghiệm qua các con số mà còn được chứng nghiệm thông qua những chính sách của các nền tảng và hành động của người dùng.

Doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ cơ hội và thách thức để chiến dịch marketing diễn ra thuận lợi mang về nguồn doanh thu đột phá. Nhạy bén áp dụng triệt để 5 xu hướng marketing này để nổi bật hơn so với đối thủ và trở nên tin cậy đối với khách hàng. Ngoài ra, doanh nghiệp có thể cộng tác cùng các agency như SKYPERRY để nâng tầm kết quả chiến dịch marketing.

Nhằm hỗ trợ tối đa tỉ lệ chốt đơn thành công của doanh nghiệp trong giai đoạn cuối năm, SKYPERRY kích hoạt gói khuyến mãi “Tri Ân” với thời gian kéo dài từ 6/12/2021 đến hết 15/01/2022. Khi sử dụng gói khuyến mãi này của SKYPERRY, doanh nghiệp sẽ được tặng công nghệ AR selfie (công nghệ hỗ trợ đắc lực trong chiến dịch marketing) cùng sự tư vấn chiến dịch tận tình. Chi tiết về chương trình, quý doanh nghiệp có thể tham khảo tại chương trình khuyến mãi Tri Ân.

Bài viết có thể bạn quan tâm:

  1. Những lợi thế của nhãn hàng khi hợp tác cùng Marketing Partner của TikTok – SKYPERRY – Integrated Creative Agency
  2. Sử dụng TikTok như thế nào để tăng hiệu quả quảng cáo cho doanh nghiệp? – SKYPERRY – Integrated Creative Agency

Chương trình khuyến mãi SKYPERRY