Trong năm 2023, thị trường mẹ và bé tại Việt Nam đã trải qua sự biến động đáng kể và tiếp tục mở ra triển vọng hứa hẹn trong năm 2024. Dưới đây là cái nhìn tổng quan về tình hình thị trường năm 2023 và những triển vọng tiềm năng mà năm 2024 sẽ mang đến trong tương lai gần.

trien-vong-thi-truong-me-va-be-nam-2024
Triển Vọng Thị Trường Mẹ Và Bé Năm 2024

Đánh giá thị trường mẹ và bé năm 2023

Năm 2023 đã chứng kiến sự gia tăng đáng kể về dân số trẻ và sự phát triển của thị trường mẹ và bé tại Việt Nam. Với hơn 1,5 triệu trẻ em được sinh ra mỗi năm, nhu cầu về các sản phẩm chăm sóc mẹ và bé ngày càng có xu hướng tăng mạnh. Đặc biệt trong bối cảnh thu nhập bình quân đầu người tại Việt Nam đang tăng trưởng tốt hằng năm, dẫn đến mức chi tiêu và nhu cầu sống của người dân tăng cao. Các phụ huynh ngày càng quan tâm đến chất lượng cuộc sống của con cái, tạo ra sự cạnh tranh và cơ hội phát triển cho các doanh nghiệp trong ngành.

Dựa trên sự tăng trưởng đáng kể của mạng xã hội trong những năm gần đây, thị trường Social Commerce đã trở thành một lĩnh vực hứa hẹn trong ngành hàng mẹ và bé. Với hơn 59% dân số toàn cầu sử dụng mạng xã hội, con số này được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng trong tương lai. Theo Statista, doanh số thương mại xã hội toàn cầu đã đạt 992 tỷ USD vào năm 2022 và được dự báo sẽ tiến tới gần 3 nghìn tỷ USD vào năm 2026. Những con số ấn tượng này cho thấy tiềm năng lớn của Social Commerce trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh doanh và mở rộng thị trường. Chủ động nắm bắt xu hướng phát triển thương mại xã hội sẽ giúp các doanh  nghiệp mẹ và bé trở thành “thỏi nam châm” hấp dẫn các thương hiệu, tạo cơ hội tiếp cận với lượng lớn khách hàng tiềm năng cũng như tạo tỷ lệ chuyển đổi, gia tăng doanh số. 

Có thể bạn quan tâm:

Triển vọng cho thị trường mẹ và bé năm 2024

1. Sự Tập Trung Vào Trải Nghiệm Khách Hàng

Năm 2024 thị trường mẹ và bé sẽ tập trung tạo ra những trải nghiệm bứt phá hơn trong hành trình chăm sóc khách hàng. Việc tạo ra sản phẩm và dịch vụ không chỉ đáp ứng nhu cầu cơ bản mà còn mang lại trải nghiệm tốt hơn cho cả mẹ và bé. Điều này có thể bao gồm việc tối ưu hóa giao diện trực tuyến, cung cấp thông tin chi tiết và hữu ích về sản phẩm, cũng như tạo ra dịch vụ hỗ trợ khách hàng tốt hơn.

2. Tận Dụng Công Nghệ Thực Tế Ảo Để Cải Thiện Trải Nghiệm Mua Sắm Thị Trường Mẹ Và Bé

Công nghệ kỹ thuật số và thực tế ảo có thể sẽ được sử dụng rộng rãi hơn để cải thiện trải nghiệm mua sắm và tương tác khách hàng. Việc cho phép khách hàng “trải nghiệm” sản phẩm trực tiếp qua thực tế ảo có thể giúp tạo sự tin tưởng và khám phá chi tiết sản phẩm một cách chi tiết hơn. Một số cửa hàng trực tuyến chuyên về sản phẩm cho mẹ và bé đã bắt đầu sử dụng ứng dụng thực tế ảo để giúp bố mẹ “thử” các sản phẩm trước khi mua sắm. Ví dụ, họ có thể “đặt” các loại nôi, ghế rung, hoặc xe đẩy ảo vào không gian phòng của bé. Điều này giúp bố mẹ xác định được sự phù hợp về kích thước và phong cách của sản phẩm trong ngữ cảnh thực tế, từ đó giúp bố mẹ dễ dàng đưa ra quyết định mua sắm chính xác hơn.

3. Tích Hợp Thêm Các Dịch Vụ Chăm Sóc Sức Khỏe

Không chỉ dừng lại ở các sản phẩm truyền thống, thị trường mẹ và bé có thể phát triển thêm các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho bà bầu và trẻ em. Các chương trình chăm sóc thai kỳ, dinh dưỡng, chăm sóc sau sinh, và thêm vào đó, dịch vụ độc đáo như “Baby Float, Spa Massage cho Mẹ Bầu” cũng có thể trở thành một phần quan trọng trong chiến lược tiếp thị của các doanh nghiệp.

4. Tương Tác Xã Hội Và Ảnh Hưởng

Các nhân vật có tầm ảnh hưởng (Influencer) đang ngày càng trở thành nguồn thông tin đáng tin cậy và có ảnh hưởng lớn đối với người tiêu dùng. Hệ thống Influencer ngày càng đa dạng (nano, micro, macro, KOC, KOL,…) đáp ứng được mọi yêu cầu và quy mô chiến dịch marketing từ lớn đến nhỏ. Sự phát triển của xu hướng này đòi hỏi các doanh nghiệp phải biết cách hợp tác và xây dựng mối quan hệ với các Influencer để tận dụng tận dụng tối đa tầm ảnh hưởng của họ.

Năm 2023 đã chứng kiến sự phát triển vượt bậc của thị trường mẹ và bé tại Việt Nam và năm 2024 hứa hẹn sẽ mang lại nhiều triển vọng tươi mới hơn. Xu hướng và tiềm năng thị trường mẹ và bé trong năm 2024 đang hứa hẹn mang lại nhiều cơ hội và thách thức thú vị cho các doanh nghiệp. SKYPERRY, với nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực mẹ và bé, tự hào là Digital Marketing Agency tiên phong cung cấp dịch vụ Định vị thương hiệu & Tư vấn chiến lược marketing trên các nền tảng số cho doanh nghiệp lớn và nhỏ. Từ việc tận dụng những công nghệ mới đến việc hiểu rõ nhu cầu và tâm lý của người tiêu dùng. Các doanh nghiệp mẹ và bé có thể hợp tác với SKYPERRY để mang đến những sản phẩm và dịch vụ chất lượng cho thị trường mẹ và bé ngày càng phát triển.

Liên hệ: support@skyperry.com hoặc hotline: 088 605 6868 để được tư vấn trực tiếp ngay bây giờ!